Home Thời sự Thế giới Iran nghi Mỹ phá hoại radar

Iran nghi Mỹ phá hoại radar

“Những hành vi độc ác của Mỹ trong khu vực đã được chứng minh trước đó. Các hệ thống mạng của Iran đã phát hiện và ghi lại được những vật thể ảo do Mỹ tạo ra trong không phận đất nước”, tướng Ali Abdollahi, phó chỉ huy phụ trách hiệp đồng tác chiến thuộc Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 14/1.

Theo quan chức này, Mỹ có thể đã can thiệp vào hệ thống radar của Iran, khiến một kíp vận hành tên lửa sáng 8/1 nhầm máy bay chở khách Ukraine là tên lửa hành trình của Mỹ đang đến và bắn hạ.

“Việc Mỹ gây gián đoạn trong hoạt động của hệ thống radar không phải chưa từng có”, Abdollahi nói, thêm rằng Iran đã thành lập một đội để điều tra khả năng này.

Ali Abdollahi, phó chỉ huy Tổng cục Lực lượng vũ trang Iran về các vấn đề phối hợp. Ảnh: Tehran Times.

Ali Abdollahi, phó chỉ huy Tổng cục Lực lượng vũ trang Iran về các vấn đề phối hợp. Ảnh: Tehran Times.

Chiếc Boeing 737-800 chở 169 khách và 7 thành viên phi hành đoàn của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) bị bắn hạ ở ngoại ô Tehran sáng 8/1, khiến toàn bộ người trên khoang thiệt mạng. Sau những phủ nhận ban đầu, Iran thừa nhận một đơn vị của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) đã bắn hạ máy bay do nhầm nó là tên lửa hành trình Mỹ.

Abdollahi cho biết sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq rạng sáng 8/1, quân đội nước này đã nhận được thông tin về một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình sắp diễn ra của Mỹ. Kíp vận hành tên lửa đã gặp khó khăn trong việc liên lạc và nhận lệnh từ trung tâm chỉ huy trước khi bắn nhầm máy bay.

Dư luận trong và ngoài nước đã chỉ trích Iran thừa nhận việc bắn nhầm máy bay quá muộn. Tuy nhiên, Abdollahi cho biết cuộc điều tra dẫn đến thông báo thừa nhận bắn nhầm đã được tiến hành trong thời gian ngắn nhất có thể.

“Chỉ huy Lực lượng Không quân Vũ trụ IRCG đang thực hiện nhiệm vụ ở phía tây đất nước. Sau một giờ, ông mới được thông báo về sự việc và báo cáo với cấp trên. Bất cứ ai ở cấp độ nào cũng đều phải đảm bảo tính chính xác của báo cáo. Tất nhiên việc kiểm tra ban đầu cần có thời gian”, Abdollahi nói. “Số người liên quan đến sự việc rất lớn và cần phải trao đổi với tất cả họ, vì vậy quá trình này kéo dài khoảng 38 giờ”.

Huyền Lê (Theo Tehran Times)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments