Homestay ‘lột xác’ sau cải tạo chống ẩm

0
913

Homestay này đã xuống cấp do chịu khí hậu nồm ẩm nhiều năm. Giữa 2019, các mảng trần gỗ của tầng trên bị cong vênh do thấm nước mưa. Các tường ngăn trong nhiều khu vực của nhà cũng bị bong tróc nhiều mảng sơn, vết ố loang lổ và có mùi ẩm mốc nặng.

Đây cũng là tình trạng chung của một số ngôi nhà, công trình vừa và nhỏ tại Việt Nam, nơi chịu khí hậu nhiệt đới gió mùa với mưa dai dẳng. Ẩm mốc từ lâu là vấn đề nan giải cho các công trình, đặc biệt ở khu vực cao nguyên, duyên hải và miền Bắc. Chênh lệch nhiệt độ bên trong nhà và ngoài trời làm hơi ẩm trong không khí ngưng tụ lại trên tường, trần, gây ẩm mốc.

Một phòng tại homestay Đà Lạt trước và sau khi cải tạo. Ảnh: Vĩnh Tường

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết, trong quá trình thi công, nhiều thợ xây dựng không tư vấn chủ nhà cần phải chống ẩm mốc ngay từ đầu, hoặc sử dụng thạch cao không có chức năng chống ẩm mốc, khiến cho chủ nhà “điêu đứng” và ám ảnh suốt thời gian sử dụng. Nhiều chủ nhà chưa thực sự quan tâm đến việc chọn vật liệu chống ẩm ngay từ đầu, hay chủ quan trong việc xử lý chống thấm từ bên ngoài. Họ không biết rằng thời tiết có thể ăn mòn lớp bảo vệ nhà chỉ sau một thời gian ngắn.

Các chuyên gia cảnh báo, nồm ẩm gây nhiều tác hại cho công trình. Về mặt thẩm mỹ, nồm ẩm làm cho lớp sơn loang lổ, tường và trần bị bong tróc, mốc, ố vàng. Tình trạng này đeo bám nhiều năm, khiến cho kết cấu nhà bị ăn mòn, tuổi thọ sử dụng giảm.

Mặt khác, ẩm mốc cũng ảnh hưởng đến không gian và chất lượng sống của chủ nhà. “Hãy thử tưởng tượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, bước chân vào căn nhà, nhìn đâu cũng thấy loang lổ, ẩm ướt, xấu xí, bạn sẽ khó chịu và thêm mệt mỏi”, kiến trúc sư Truyền cho biết. Ẩm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sống trong không gian đó, những người nhạy cảm với thời tiết, người già và trẻ con càng dễ mắc bệnh hô hấp.

Một phòng của homestay Đà Lạt trước và sau khi cải tạo chống ẩm mốc. Ảnh: Vĩnh Tường.

Thực tế, khi công trình bị nồm ẩm, chủ nhà thường có thói quen sử dụng quạt thông gió, mở cửa sổ, làm sạch các vết loang lổ trên bề mặt tường bằng cách sơn lại tường, sử dụng các thiết bị có chức năng hút ẩm. Ở các cơ sở lưu trú với tâm lý sợ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, chủ nhà thường sơn lại toàn bộ tường và trần sau mỗi mùa mưa. Tuy nhiên, theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, các cách trên không hiệu quả vì nồm ẩm vẫn tái diễn và ẩm mốc không được giải quyết tận gốc. Ngoài ra, việc sơn lại thường tốn kém chi phí và thời gian.

“Tôi thường tư vấn chủ nhà sử dụng các sản phẩm của Vĩnh Tường để chống nồm ẩm vì gọn nhẹ, bền chắc, thi công lắp đặt nhanh, ngoài ra còn tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian”, kiến trúc sư Truyền cho biết. Theo anh không chỉ riêng công trình cải tạo, mà với cả các công trình xây mới, nhất là ở các khu vực đang có vấn đề nồm ẩm nặng, chủ nhà cần áp dụng các giải pháp chống tường trần ẩm mốc ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và ngân sách, tránh phải sửa chữa nhiều lần.

Homestay trước và sau khi cải tạo chống ẩm mốc. Ảnh: Vĩnh Tường.

Với homestay xuống cấp tại Đà Lạt, trước mong muốn không đập bỏ hệ thống trần tường hiện hữu nhằm lưu giữ kết cấu chung của ngôi nhà, đội ngũ của Vĩnh Tường đã sử dụng giải pháp phủ tường và trần. Giải pháp này gồm khung xương kim loại có lớp mạ nhôm kẽm chống rỉ sét và tấm thạch cao chịu ẩm có thành phần lõi thạch cao, giấy trộn với phụ gia chống ẩm với độ hút nước 5% khối lượng. Nhờ đó, công trình sử dụng vật liệu này sẽ chịu được tác động của hơi ẩm, sương muối qua thời gian.

Sau thời gian ngắn thi công, “có thể nói homestay đã lột xác hoàn toàn” như lời một vị khách từng vài lần lưu trú tại đây, với trần và tường đã không còn những vết ố của ẩm mốc gây ra. Màu trắng và sự tươi mới của nội thất cùng cửa sổ rộng mở giúp mỗi không gian của homestay đều bừng sáng.

Homestay trước và sau khi sử dụng giải pháp chống nồm ẩm của Vĩnh Tường:

Homestay 'lột xác' sau cải tạo chống ẩm mốc

Homestay ‘lột xác’ sau cải tạo chống ẩm mốc

Hoàng Anh

Vĩnh Tường là thương hiệu của tập đoàn vật liệu xây dựng Saint-Gobain (Pháp). Đại diện Saint-Gobain cho biết, với hơn 350 năm phát triển, tập đoàn cam kết đồng hành nâng tầm chất lượng không gian sống và làm việc, qua việc cung cấp giải pháp trần, tường một cách hiệu quả, sáng tạo và bền vững cho cuộc sống, môi trường.