Chứng khoán Mỹ lập đỉnh nhờ thỏa thuận Mỹ – Trung

0
85

Chỉ số DJIA hôm qua tăng 0,31% lên 29.030 điểm. S&P 500 tăng 0,19% lên 3.289 điểm. Còn Nasdaq tăng nhẹ 0,08% lên 9.257 điểm – gần sát đỉnh lập được hôm thứ hai.

Chứng khoán Mỹ tăng nhờ Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn một. Trọng tâm của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD nông phẩm và các hàng hóa, dịch vụ khác của Mỹ trong vòng 2 năm. Mốc được dùng để cộng thêm là 186 tỷ USD hàng hóa năm 2017.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận đã dọn đường cho nhà đầu tư tập trung vào mùa công bố báo cáo tài chính quý IV/2019. “Thông tin này đã giúp tâm lý thị trường lạc quan đáng kể”, Peter Cardillo – nhà kinh tế học tại Spartan Capital Securities nhận xét, “Còn nhiều CEO vẫn mơ hồ, nhưng việc này có thể vẫn sẽ giúp các doanh nghiệp tăng vốn đầu tư – điểm còn thiếu trong nền kinh tế suốt những năm gần đây”.

Trump cho biết sẽ gỡ bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu đang áp lên hàng Trung Quốc ngay khi hai nước đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 2. Việc đàm phán sẽ sớm được bắt đầu.

“Tôi chắc chắn nhiều người sẽ chỉ trích rằng thỏa thuận này chưa đủ, chưa làm được điều gì đó. Nhưng thị trường sẽ phản ứng rất tiêu cực nếu nó không được ký kết”, Chuck Carlson – CEO Horizon Investment Services nhận định.

Dù vậy, giữa phiên hôm qua, cả ba chỉ số chủ chốt của Wall Street từng lên mốc cao hơn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đi xuống vì lợi nhuận gây thất vọng đã kéo chỉ số tài chính trong S&P giảm theo.

Bank of America đạt lợi nhuận quý IV/2019 tốt hơn dự báo, nhưng cảnh báo lợi nhuận ròng từ lãi suất yếu đi trong nửa đầu năm nay. Thông tin này khiến cổ phiếu của hãng giảm 1,8%. Goldman Sachs cũng mất 0,2% sau khi công bố lợi nhuận giảm mạnh hơn dự báo, do phải dự phòng chi phí pháp lý.

Hà Thu(theo Reuters)