Chính quyền Trump hủy ba cuộc họp về Iran

0
1132

Các trợ lý tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ xác nhận Bộ Ngoại giao nước này đã hoãn hai cuộc họp với quốc hội để báo cáo về cuộc khủng hoảng Iran được lên kế hoạch vào hôm qua. Một quan chức quốc phòng Mỹ cùng phụ tá cùng ngày cũng xác nhận Lầu Năm Góc đã hủy cuộc họp về Iran với Ủy ban Quân lực Hạ viện vào hôm nay.

Các nghị sĩ Mỹ dự kiến có một cuộc họp để nghe Bộ Ngoại giao báo cáo về vấn đề an ninh đại sứ quán, trong khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ nghe các quan chức ngoại giao cấp cao trình bày về chính sách đối phó Iran của chính quyền Trump và căn cứ sử dụng vũ lực tại nước này. Tuy nhiên, cả hai cuộc họp đều bị thay đổi lịch trình vào phút chót.

John Rood, thứ trưởng quốc phòng Mỹ, dự kiến trình bày báo cáo với Ủy ban Quân lực Hạ viện trong cuộc họp hôm nay. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng đang sắp xếp lại thời gian cuộc họp cho hợp lý.

Quyết định hủy họp được đưa ra khi một số nghị sĩ, ở cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, tiếp tục đặt câu hỏi về nguyên nhân và căn cứ pháp lý hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani hôm 3/1. Sau vụ không kích, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ngăn Trump gây chiến với Iran và Thượng viện sẽ sớm bỏ phiếu về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp bị hủy hôm qua của Bộ Ngoại giao Mỹ ban đầu dự kiến tập trung vào tình hình ở Burundi, song chủ đề đã được thay đổi thành vấn đề ninh tại đại sứ quán theo yêu cầu của các nghị sĩ. Theo nguồn tin của CNN, các quan chức Bộ Ngoại giao phụ trách an ninh của đại sứ quán không nhận được thông tin về các mối đe dọa sắp xảy ra với 4 đại sứ quán như Tổng thống Trump từng nói.

Nguồn tin cho biết thêm Bộ này cũng không đưa ra bất cứ cảnh báo nào về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công sứ quán Mỹ trước khi chính quyền không kích hạ sát tướng Soleimani, quan chức quyền lực thứ hai của Iran.

Phát ngôn viên và một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Bộ đã gửi cảnh báo toàn cầu tới tất cả các đại sứ quán Mỹ trước khi tiến hành cuộc không kích, song thông báo không đề cập cụ thể tới sứ quán nào và cũng không nhắc tới nguy cơ sắp xảy ra cuộc tấn công.

“Chính quyền đã hủy toàn bộ cuộc họp. Chúng tôi biết họ sẽ nói đây là tình huống bất khả kháng, dù cuộc họp thực chất đã bị hoãn từ nhiều ngày”, một quan chức cho biết. Tuy nhiên, một quan chức của đảng Cộng hòa nói rằng việc hủy họp chỉ đơn giản do “thay đổi lịch trình”.

Dù vậy, một trợ lý tại quốc hội Mỹ cho biết đến nay họ chưa nhận được kế hoạch tổ chức lại các cuộc họp từ hai bộ. “Chúng tôi không hiểu tại sao cuộc họp lại bị hủy. Các nhân viên đều ngạc nhiên”, người này nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện từ chối bình luận về việc này.

Sau khi Washington không kích hạ sát tướng Soleimani, Tehran đã đáp trả bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Hai nước đã có nhiều động thái “xuống thang”, song nội bộ Mỹ vẫn tiếp tục tranh cãi về nguyên nhân và căn cứ pháp lý hạ sát tướng Soleimani. Nhiều nghị sĩ Mỹ tố Trump vượt quyền quốc hội, gọi quyết định không kích của ông là hành động châm ngòi căng thẳng không cần thiết.

Ngọc Ánh (Theo CNN)