Canada kiểm tra xác máy bay bị bắn nhầm

0
190

“Họ đã đến thăm hiện trường xảy ra vụ tai nạn. Hôm nay, hai điều tra viên sẽ kiểm tra các mảnh xác máy bay”, Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau nói trong cuộc họp báo ở Ottawa hôm 15/1.

Garneau cho biết Iran đã cam kết cho phép các điều tra viên Canada tham gia vào quá trình giải mã và phân tích hộp đen nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện. “Chúng tôi đã sẵn sàng điều tra, điều này sẽ sớm diễn ra”, Bộ trưởng Canada nói thêm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong buổi tưởng niệm nạn nhân tại thành phố Edmonton hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong buổi tưởng niệm nạn nhân tại thành phố Edmonton hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

Iran hôm 11/1 thừa nhận bắn nhầm máy bay chở 176 người của Ukraine, khiến toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng, trong đó có ít nhất 57 người mang quốc tịch Canada.

Iran đã tỏ ra thiện chí khi mời các điều tra viên Canada tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay xấu số cũng như kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Canada chấm dứt quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002, tuy nhiên hai nước đã tích cực liên lạc kể từ khi máy bay bị bắn rơi.

Thủ tướng Canada cho rằng Mỹ đã góp phần làm căng thẳng leo thang với Iran, khiến máy bay Ukraine bị bắn hạ. Trudeau cũng khẳng định cộng đồng quốc tế đang “rất muốn phi hạt nhân hóa Iran”, cũng như “giải quyết các căng thẳng ở khu vực do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi vụ bắn nhầm máy bay là “đại thảm kịch” do sai sót của con người gây ra, gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ đưa những người liên quan ra xét xử trước tòa án quân sự. Nước này đã bắt một số người liên quan đến vụ bắn nhầm, nhưng chưa công bố danh tính.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)