Home Kinh tế Kinh doanh Biểu tình phản đối Jeff Bezos đầu tư 1 tỷ USD vào...

Biểu tình phản đối Jeff Bezos đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ

Hôm thứ tư (15/1), tỷ phú Jeff Bezos có mặt tại New Delhi để dự một hội nghị thượng đỉnh do Amazon tổ chức. Dịp này, ông tuyên bố sẽ đầu tư thêm một tỷ USD vào Ấn Độ và cam kết xuất khẩu 10 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại đây ra thế giới vào năm 2025.

“Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của Ấn Độ”, nhà sáng lập Amazon nói. “Đất nước này có điều đặc biệt là sự năng động. Tôi dự đoán rằng liên minh quan trọng nhất trong thế kỷ 21 sẽ là giữa Ấn Độ và Mỹ”, ông tuyên bố.

Không chỉ dành nhiều lời ca ngợi, trước đó một ngày, Jeff Bezos viết một dòng hiếm hoi trên Twitter cá nhân để thông báo chuyến viếng thăm đài tưởng niệm Mahatma Gandhi tại Ấn Độ. Sự quan tâm đặc biệt của người giàu nhất hành tinh dành cho quốc gia này bởi lẽ Ấn Độ được xem là động lực tăng trưởng và thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Amazon.

Biểu tình phản đối tỷ phú Jeff Bezos tại New Delhi hôm 15/1. Ảnh: AFP

Biểu tình phản đối tỷ phú Jeff Bezos tại New Delhi hôm 15/1. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, biểu tình đã nổ ra để phản đối kế hoạch của Amazon. Những người biểu tình nói rằng công ty này sẽ “hủy diệt các doanh nghiệp nhỏ”. Các chương trình giảm giá sâu của nền tảng này được cho là khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây không thể cạnh tranh.

Sumit Agarwal, Chủ tịch Liên minh Thương nhân Ấn Độ nói trên Twitter rằng Bezos “điều hành một tổ chức chuyên ăn cướp và chống lại cạnh tranh”. Trong lá thư gửi lên Thủ tướng Narendra Modi tuần trước, ông Praveen Khandelwal, Tổng thư ký Liên minh gọi Amazon và Flipkart của Walmart là “kẻ khủng bố kinh tế”. Liên minh này cho biết biểu tình sẽ diễn ra tại 300 thành phố khắp đất nước.

Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) cũng thông báo sẽ điều tra các chương trình giảm giá sâu, ưu đãi và các chiến thuật loại trừ mà Amazon và Flipkart bị cáo buộc đã sử dụng để làm đòn bẩy chống cạnh tranh.

Nhà chức trách Ấn Độ cho rằng cả hai đại gia bán lẻ trực tuyến này đều đặt ra nguyên tắc tổ chức giảm giá để thúc đẩy doanh số cho những nhà bán hàng được yêu thích. Điều này tước đi cơ hội kinh doanh của những nhà bán hàng không được nhiều yêu thích. Một vấn đề là, nhiều nhà bán hàng được yêu thích đã có thỏa thuận thương mại với Amazon từ trước.

CCI cho biết những đơn vị thương mại điện tử như Amazon sử dụng sự thống trị thị trường của họ để định giá “dưới giá thành”, dẫn đến việc “tạo ra các rào cản gia nhập cao và chi phí vốn cao cho bất kỳ người mới nào tham gia thị trường”. Ashok Kumar Gupta, Chủ tịch CCI, nói với Reuters rằng các công ty thương mại điện tử lớn không nên giảm giá sâu và cần minh bạch chính sách giảm giá.

Theo báo cáo năm 2018 của Nasscom và PwC, thị trường thương mại điện tử Ấn Độ dự kiến đạt quy mô 150 tỷ USD vào năm 2022. Cạnh tranh trong lĩnh vực này đang gia tăng khi người giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani, chuẩn bị ra mắt với JioMart, một nền tảng mua sắm trực tuyến mới.

Jeff Bezos từng ghé thăm Ấn Độ vào năm 2014. Trong chuyến đi ấy, người sáng lập Amazon công bố gói đầu tư trị giá 2 tỷ USD. Kể từ đó, Amazon đã cam kết rót thêm 3,5 tỷ USD để mở rộng hoạt động. Nếu tính thêm 1 tỷ USD mới công bố hôm qua, tổng vốn đầu tư của Amazon vào Ấn Độ lên đến 6,5 tỷ USD.

Phiên An (theo SCMP, BI)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments