Báo Canada nói Harry – Meghan không được chào đón

0
950

Trong bài xã luận hôm qua, Globe and Mail cho rằng kế hoạch chuyển đến sống ở Canada của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan là vi phạm các điều khoản quy định về địa vị công bằng giữa Canada và Anh trong khối Thịnh vượng Chung.

“Để đáp lại tuyên bố đường đột về một kế hoạch vẫn còn mơ hồ của Công tước và Công nương xứ Sussex, phản ứng của chính phủ Trudeau nên đơn giản và ngắn gọn: Không”, bài viết có đoạn, nhắc đến Thủ tướng Canada Justin Trudeau. “Các bạn được chào đón đến thăm nhưng chừng nào còn là thành viên hoàng gia cấp cao, Canada không thể cho phép các bạn đến sống. Việc này vi phạm điều cấm kỵ bất thành văn trong hiến pháp”.

Hiến pháp Canada quy định nước này là quốc gia quân chủ lập hiến, theo mô hình nhà nước liên bang và có nền dân chủ nghị viện. Nữ hoàng Elizabeth II là Nữ hoàng Canada và là nguyên thủ quốc gia, với đại diện được ủy quyền ở Canada là Toàn quyền.

Bài báo chỉ ra rằng Đạo luật Westminster 1931 khẳng định Canada và Anh có quan hệ là hai quốc gia độc lập, bình đẳng. Canada từ lâu cũng đã tách khỏi hệ thống chính trị Anh và xem Nữ hoàng Elizabeth II chỉ là một nguyên thủ về mặt hình thức.

“Hệ thống quân chủ lập hiến độc đáo của Canada và vị trí quan trọng nhưng nhạy cảm của nó trong hiến pháp đồng nghĩa với việc một Hoàng tử xếp thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng không phải là điều mà Canada có thể tiếp nhận”, tờ báo viết. “Họ sẽ được chào đón nếu chỉ là những công dân bình thường, đơn thuần là Harry và Meghan đến từ Sussex”.

Đồ lưu niệm chào mừng đám cưới của Harry - Meghan tháng 5/2018 tại một cửa hàng ở Anh. Ảnh: AFP

Đồ lưu niệm chào mừng đám cưới của Harry – Meghan tháng 5/2018 tại một cửa hàng ở Anh. Ảnh: AFP

Vợ chồng Hoàng tử Harry hôm 8/1 thông báo sẽ rút khỏi vai trò cấp cao trong hoàng gia để thành lập một tổ chức từ thiện mới và sống ở cả Anh và Bắc Mỹ. Họ được cho là không tham vấn bất kỳ ai về quyết định này.

Sau cuộc họp gia đình hôm 13/1, Nữ hoàng Elizabeth đã chấp thuận “giai đoạn chuyển tiếp” để Harry – Meghan rút khỏi hoàng gia, sống ở cả Anh và Canada. Nữ hoàng muốn hai người làm việc toàn thời gian trong vai trò là thành viên cấp cao, song hiểu mong muốn được sống độc lập của cặp vợ chồng trẻ. Harry và Meghan nhiều khả năng cũng không bị rút tước vị hoàng gia.

Trong khi Harry ở lại Anh, Meghan đã sang Canada đoàn tụ cùng con trai Archie. Hôm 14/1, cô lần đầu xuất hiện trước công chúng khi đến thăm một trung tâm phụ nữ tại thành phố Vancouver. Meghan ăn mặc giản dị, mỉm cười chụp ảnh cùng các nhân viên tại đây.

“Công nương xứ Sussex, Meghan Markle, đã đến thăm chúng tôi hôm nay để thảo luận về những vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ trong cộng đồng”, trung tâm viết trên Facebook.

Anh Ngọc (Theo New York Post)