Australia cứu ‘cây khủng long’

0
606

Để cứu được gần 200 cây thông Wollemi cuối cùng trên thế giới, hay còn gọi là “cây khủng long”, Australia huy động nhiều máy bay thả chất chống cháy xuống khu rừng. Trực thăng cũng đưa lính cứu hỏa di chuyển xuống hẻm núi hẻo lánh ở dãy núi Blue Mountains, giám đốc Cơ quan Vườn Quốc gia và Động vật hoang dã David Crust cho biết.

Lực lượng cứu hỏa thiết lập hệ thống cung cấp độ ẩm cho “cây khủng long” và bơm nước hàng ngày từ hẻm núi khi vụ cháy rừng kéo dài hơn hai tháng qua lan đến.

“Thông Wollemi là loài thực vật đặc biệt quan trọng và đây là nơi duy nhất trên thế giới còn tồn tại loài cây này”, Crust nói.

Lực lượng cứu hỏa bảo vệ rừng thông Wollemi. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hỏa bảo vệ rừng thông Wollemi. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo môi trường bang New South Wales Matt Kean cho biết chiến dịch của lực lượng cứu hỏa đã cứu thành công loài thông Wollemi, dù không thể cứu được một số loài thực vật khác.

“Những cây thông này có từ thời khủng long còn tồn tại. Do vậy, khi cháy rừng đang lan đến, chúng tôi phải làm mọi thứ để cứu chúng”, Kean nói.

Trước khi được phát hiện hồi năm 1994, thông Wollemi chỉ được thấy ở dạng hóa thạch và được cho là đã tuyệt chủng. Vị trí chính xác của loài cây này được giới chức Australia giữ bí mật để bảo vệ chúng.

Đám cháy rừng đe dọa “cây khủng long” đã được kiểm soát trong tuần này sau khi thiêu rụi hơn 510.000 ha. Đám cháy đã phá hủy 90% diện tích của Công viên quốc gia Wollemi rộng 5.000 ha, nơi có nhiều loài thực vật quý hiếm.

Cháy rừng nhiều tháng qua ở Australia đã khiến 28 người thiệt mạng, hơn 2.600 ngôi nhà và 10,3 triệu ha, phần lớn ở bang New South Wales, bị phá hủy.

Quốc Hưng (Theo AP)