10 câu hỏi tiết lộ cách học từ vựng tiếng Anh

0
1209

1. Bạn có thích làm việc theo kế hoạch?

Nếu bạn thích lên danh sách cho công việc của mình, ví dụ việc cần làm trong ngày, những đồ cần mua khi đi siêu thị, hãy lựa chọn phương pháp học có liên quan đến thói quen này.

Mỗi khi bạn đi trên đường hay bắt gặp trong tài liệu có từ mới, hãy viết chúng vào sổ hoặc điện thoại. Bạn có thể tra nghĩa của từ ngay lập tức hoặc dành ngày nghỉ để cùng tổng hợp số từ mới đã bắt gặp trong tuần. Không chỉ tra nghĩa của từ, bạn nên tham khảo cách dùng từ trong những mẫu câu có sẵn, từ đồng (trái) nghĩa trong tiếng Anh hoặc các thành ngữ, collocation có chứa từ.

Sau đó, bạn hãy tạo lập danh sách từ vựng theo chủ đề tiếng Anh trong sổ nhỏ hoặc điện thoại để có thể mang theo và học ở bất cứ đâu. Hãy liên tục đọc, luyện tập cách dùng và xem lại danh sách mỗi khi có thể để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh.

2. Bạn là người thích trò chuyện?

Với những người hướng ngoại, yêu thích được trò chuyện với bạn bè, phương pháp học từ vựng thích hợp nhất là sử dụng từ mới trong cuộc hội thoại. Bạn có thể kết bạn với người bản ngữ hoặc trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè và cố gắng đưa được nhiều nhất có thể các từ mới đang học.

Nếu không thể xây dựng cuộc hội thoại như mong muốn, bạn có thể viết nhật ký mỗi ngày và lồng ghép sử dụng từ mới hoặc tự nói với chính mình.

3. Bạn có thích chơi cờ bàn?

Cờ bàn (board game) có phải là trò chơi bạn yêu thích? Nếu vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội vừa chơi vừa học tiếng Anh cùng người thân, bạn bè bằng những trò chơi cờ bàn như Scrabble, Taboo, Apples to Apples, Once Upon a Time, Vocabador. Chơi cờ bàn là phương pháp học thú vị, không chỉ giúp bạn học từ vựng mà còn tăng khả năng nghe, nói và ghi nhớ lâu hơn.

Lấy ví dụ với trò chơi Scrabble, người chơi phải sử dụng các ô chữ xếp thành hàng dọc hoặc hàng ngang để tạo ra những từ có nghĩa. Hoặc trò chơi Taboo, bạn được chọn một từ tiếng Anh bất kỳ và phải miêu tả để mọi người đoán ra từ ấy.

4. Bạn có mê phim?

Là người mê phim, chắc hẳn bạn đã nghe đến việc học nghe tiếng Anh qua việc xem phim, nhưng phương pháp này còn có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng. Khi trò chuyện với người bản ngữ, nếu bắt gặp từ mới, bạn sẽ rất khó ghi chép lại hoặc tra cứu nó trong từ điển mà không ngắt mạch hội thoại.

Tuy nhiên, với việc xem phim, khi gặp từ mới, bạn hoàn toàn có thể dừng lại để tra cứu hoặc xem đi xem lại đoạn hội thoại đó để nắm bắt cách người bản ngữ sử dụng từ.

5. Bạn có yêu thích việc viết lách?

Nếu viết là sở trường của bạn, hãy tạo lập trang blog cá nhân và duy trì việc viết blog bằng tiếng Anh. Bạn có thể mở blog cá nhân trên các trang web miễn phí như Tumblr, WordPress. Nội dung viết tùy thuộc vào sở thích, đam mê của bạn hay những điều bạn muốn chia sẻ với mọi người xung quanh. Bắt đầu viết tiếng Anh về chủ đề bạn đang quan tâm sẽ khơi dậy động lực để bạn luyện tập và duy trì thói quen này.

Khi viết bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải tra từ điển và khi tra nhiều lần sẽ dần ghi nhớ các từ mới. Hãy sử dụng ngay những từ mới bạn vừa tra cứu được trong nội dung bài viết trên blog để luyện tập cách dùng và ghi nhớ lâu hơn.

Sau đó, bạn nên chia sẻ blog với bạn bè hoặc người bản ngữ và yêu cầu họ cho ý kiến phản hồi. Mọi người có thể giúp bạn sửa lỗi sai về ngữ cảnh, chính tả để giúp bạn dùng từ chính xác.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

6. Bạn có phải là mọt sách?

Những người yêu sách thường học tiếng Anh thông qua việc đọc sách ngoại văn. Bạn nên chọn những cuốn sách có từ vựng ở cấp độ khó hơn trình độ của bạn. Nếu đọc một cuốn sách quá đơn giản, bạn sẽ không học thêm được từ mới và nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, nếu đọc sách quá khó, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc tra cứu và muốn từ bỏ. Một cuốn sách khó hơn trình độ của bạn một đến hai bậc có thể là lựa chọn phù hợp.

7. Bạn thích học bằng cách thực hành?

Nếu việc học là chưa đủ và bạn liên tục muốn thực hành sử dụng kiến thức mình đã cóp nhặt, hãy thử làm bài kiểm tra tiếng Anh bằng câu đố. Hiện nay, có rất nhiều câu đố kiểm tra từ vựng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet mà không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trên giấy hoặc trong sách học tập. Bạn có thể tìm câu đố từ vựng ở những trang web như: Vocabtest, Merriam-Webster và Vocabulary.

8. Bạn có thích đi du lịch?

Nếu thích du lịch, bạn hãy xem xét cách tiếng Anh được sử dụng tại các nền văn hóa như cách phát âm, đánh vần, sử dụng. Điều này sẽ khiến tiếng Anh trở nên thú vị, đáng nhớ hơn và sẽ hữu ích khi bạn du lịch đến các quốc gia.

Lấy ví dụ, tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ nhìn qua có vẻ giống nhau nhưng có nhiều khác biệt nhỏ. Người Anh thích sử dụng từ “brilliant” (rực rỡ), “cheers” (phấn khởi) nhưng người Mỹ thích sử dụng từ “cool” thay từ “brilliant” và “see you” thay từ “cheers”.

Đây cũng là ý tưởng hữu ích để bạn tập trung học một dạng tiếng Anh cụ thể. Trước khi học tiếng Anh, hãy cân nhắc quốc gia bạn dự định đến thăm, sinh sống hoặc làm việc và lựa chọn học tiếng Anh theo phong cách của người bản ngữ.

9. Bạn có phải là người quảng giao?

Cùng học tiếng Anh với người bản ngữ hoặc người đang học tiếng Anh là lựa chọn của những người quảng giao. Hiện, việc lập nhóm học không nhất thiết phải là những người bạn quen, có thể gặp mặt ngoài đời mà có thể tạo nhóm học trực tuyến với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong nhóm học nên có một người cùng nói tiếng mẹ đẻ với bạn để có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Chương trình học nhóm hữu ích bạn có thể tham khảo là Toastmasters. Đặc điểm của ứng dụng này là các thành viên đến từ khắp nơi, có thể kết nối dễ dàng. Một ý tưởng khác là học tiếng Anh trên Facebook thông qua các nhóm hoặc trang Facebook, nơi có những cộng đồng học ngoại ngữ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

10. Bạn là người tò mò và thích đặt câu hỏi?

Khi ai đó sử dụng từ tiếng Anh mà bạn không hiểu, đừng ngại ngần, hãy hỏi họ từ đó là gì, có nghĩa như thế nào và sử dụng ra sao. Nhiều người rất kiên nhẫn và sẵn sàng giúp đỡ bạn trong việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó, trong quá trình tự học, hãy liên tục đặt câu hỏi cho những vấn đề bạn chưa biết và tìm ra câu trả lời bằng cách tự tra cứu hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô.

Tú Anh (Theo FluentU)