Trung Quốc bơm thêm 58 tỷ USD trước Tết Nguyên đán

0
75

PBOC sáng nay thông báo bơm thêm 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF). Họ cũng bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Các động thái này nhằm bù đắp tình trạng thiếu tiền mặt thường xảy ra trước Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong khi đó, lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Sau thông báo trên, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,9%.

Bên ngoài trụ sở PBOC tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Bên ngoài trụ sở PBOC tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

“Thanh khoản bơm vào thị trường từ đợt hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không đủ lấp đầy khoảng trống nhu cầu trong tháng 1, do Tết Nguyên đán năm nay đến sớm, nhu cầu trả thuế và hoạt động phát hành trái phiếu tăng. Động thái này không có gì đáng ngạc nhiên cả”, Tommy Xie – nhà kinh tế học tại OCBC cho biết.

Tháng trước, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giải phóng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Cơ quan này cũng giảm lãi suất cơ bản hồi tháng 11. Các biện pháp này được kỳ vọng hỗ trợ hoạt động bán trái phiếu địa phương diễn ra sớm hơn thường lệ năm nay. Số trái phiếu này chủ yếu để huy động vốn cho cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là đơn vị mua chính.

Giới phân tích dự báo các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cần 3.800 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết. Các ngân hàng cũng cần tiền mặt cho hoạt động trả thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ. Giới chức Trung Quốc đã ra tín hiệu tiếp tục giảm lãi vay cho doanh nghiệp trong năm nay. Đây là một phần kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm bình ổn tăng trưởng kinh tế, dù nước nàyđã phát đi nhiều tín hiệu đang hồi phục.

“Giới chức sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì đà phục hồi mới nhen nhóm cho nền kinh tế”, Nathan Chow – nhà kinh tế học cấp cao tại DBS Bank cho biết. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1,5% nữa năm nay.

Hà Thu(theo Bloomberg)