Ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản từ xa

0
934

Chị Thanh Hương (quận Bình Thạnh, TP HCM) kinh doanh trực tuyến nên cần nhiều tài khoản ngân hàng để tiện giao dịch. Tuy nhiên do ngại ra ngân hàng, nhất là ở thời điểm cuối năm vì quầy giao dịch đông, chị tìm những ngân hàng cho phép mở tài khoản tại nhà.

“Tôi tìm hiểu trên mạng thì có một số ngân hàng cho đăng ký mở tài khoản thanh toán online, sau đó hẹn gặp nhân viên ngân hàng hoặc đến quầy để hoàn tất thủ tục xác minh”, chị Thanh Hương cho biết.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, một số ngân hàng đã triển khai nhiều dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng, như Live Bank của TPBank. Khi giao dịch tại Live Bank, khách hàng không cần đến quầy, lấy số thứ tự và chờ đến lượt. Thay vào đó, chỉ cần đến các hệ thống máy giao dịch tự động của ngân hàng để thực hiện thao tác.

Ngân hàng OCB cũng triển khai thí điểm dịch vụ KYC tại nhà từ giữa năm 2018. Theo đó khách hàng có thể đăng ký online, sau đó nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ qua điện thoại để xác minh thông tin, mở tài khoản trên hệ thống cũng như hẹn gặp khách hàng để làm thủ tục.

Hiện nhiều ngân hàng cũng có cách kiểm tra chéo để tránh rủi ro với các trường hợp giao dịch tại nhà, trong đó nhân viên sẽ chụp hình cùng khách hàng để làm bằng chứng đã gặp trực tiếp khách hàng.

Thúc đẩy ngân hàng số

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, hiện có trên 40 triệu người Việt mở tài khoản ngân hàng, chiếm 63% số người trưởng thành tại Việt Nam. Đây là bước tiến lớn trong khi năm 2015 tỷ lệ này mới đạt 31%.

Cùng với sự gia tăng số lượng tài khoản ngân hàng, các giao dịch thông dụng như thanh toán nội địa, thương mại điện tử cũng tăng nhanh. Trong đó, kênh giao dịch ngân hàng qua điện thoại di động được ưa chuộng nhờ tính tiện lợi.

Ngân hàng Nhà nước định hướng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt mà trọng tâm là thanh toán trên di động. Đây cũng là câu chuyện sống còn của ngành ngân hàng. Một khảo sát cho thấy khách hàng thanh toán điện tử có thể sử dụng dịch vụ nhiều gấp ba lần khách hàng truyền thống.

Việc cho phép mở tài khoản từ xa là một cách góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt. Mới đây, Nghị định 87 do Chính phủ ban hành đã cho phép các ngân hàng tự quyết định gặp hay không gặp trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập quan hệ. Đây được ví như “tấm vé gửi xe” hướng tới ngân hàng số khi cho phép khách hàng mở tài khoản chỉ qua vài thao tác trên điện thoại. Phương pháp này phù hợp với những người bận rộn, nhân viên văn phòng, vùng nông thôn không có điều kiện đến ngân hàng.

Ngân hàng Bản Việt cho phép khách hàng mở tài khoản trực tuyến.

Ngân hàng Bản Việt cho phép khách hàng mở tài khoản trực tuyến.

Mới đây, Ngân hàng Bản Việt ra mắt dịch vụ mở tài khoản trực tuyến. Theo đó, thay vì phải đến chi nhánh ngân hàng điền thông tin và đối chiếu giấy tờ tùy thân, khách hàng của Bản Việt chỉ cần tải ứng dụng Viet Capital Mobile Banking về điện thoại, nhập thông tin và chụp ảnh giấy tờ tùy thân để ngân hàng xác nhận và mở tài khoản.

Nhiều ngân hàng khác cũng cho hay đã chuẩn bị sẵn sàng cho bước thay đổi quan trọng này và sẽ sớm ra mắt người dùng trong thời gian tới. Theo các ngân hàng, đây là bước ngoặt nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, giúp khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng một cách dễ dàng, thuận tiện.

Đại diện Ngân hàng Bản Việt cho biết, với sự phát triển củ công nghệ, các ngân hàng có thể xác minh thông tin chủ tài khoản bằng nhiều phương pháp như sinh trắc học, cuộc gọi video. Đồng thời nhà băng có thể giới hạn hạn mức giao dịch để hạn chế rủi ro.

Minh Anh