Kẻ giết bạn tình đồng tính bị tuyên án tử hình

0
70

Ngày 15/1, TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKS tăng hình phạt đối với Trần Nhật Duy về tội Giết người, Cướp tài sản. Bạn gái cũ của anh ta – Đặng Gia Linh (28 tuổi) cũng bị tăng từ 2 năm lên 5 năm tù về các tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có Không tố giác tội phạm.

Phán quyết được HĐXX căn cứ trên các tình tiết tăng nặng của vụ án, dù Duy bị hạn chế một phần năng lực hành vi và trước phiên xử gia đình nạn nhân đã rút đơn kháng cáo tăng hình phạt. Hành vi phạm tội của Duy được xác định là rất dã man, phạm nhiều tội đặc biệt nghiêm trọng, phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Duy và Linh tại phiên tòa phúc thẩm năm 2017. Ảnh: Bình Nguyên.

Duy và Linh tại phiên tòa phúc thẩm năm 2017. Ảnh: Bình Nguyên.

Bản án sơ thẩm xác định, Duy và nạn nhân Tuấn có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Hai năm sau Duy lên Sài Gòn học đại học, thuê phòng trọ trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp. Bị Tuấn ngăn cấm, đe dọa mỗi khi quen biết người khác, Duy nảy sinh ý định giết anh này.

Đầu năm 2014, nam sinh lên mạng tìm mua 200 gr thuốc độc mang về chờ cơ hội ra tay. Biết ý định của Duy, Đặng Gia Linh ngăn cản nhưng anh ta không nghe.

Sau lần đầu độc bạn đồng tính bằng mì trộn thuốc độc bất thành, tối 19/5/2014, thấy Tuấn kêu đau đầu, Duy lấy hai viên con nhộng có thuốc độc đưa cho anh này uống. Khi nạn nhân chết, Duy lấy điện thoại và xe của Tuấn mang đi bán được gần 10 triệu đồng, đưa cho Linh.

Duy sau đó đi mua cưa về phân xác nạn nhân thành nhiều phần, cùng bạn gái bỏ vào balo mang phi tang ở Long An, Bình Thuận rồi thuê khách sạn nghỉ. Vài ngày sau người dân gần khu nhà trọ phát hiện vụ việc báo công an. Duy và Linh bị bắt khi đang trên đường về quê Tiền Giang.

Năm 2015, TAND TP HCM tuyên phạt Duy án chung thân, Linh 2 năm tù. Bản án này bị VKS cùng cấp kháng nghị theo hướng tăng án tử hình đối với Duy. Gia đình nạn nhân Tuấn cũng cùng quan điểm, đồng thời yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh đối với Linh.

Hơn hai năm trước, tòa phúc thẩm nhiều lần mở phiên xử nhưng Duy có nhiều biểu hiện bất thường, tỏ ra ngờ nghệch, không hợp tác nên HĐXX phải hoãn để trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

Kết quả cho thấy Duy bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm lo âu hỗn hợp, “có mảng hồi tưởng giấc mơ khủng khiếp”. Duy được cho là không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật, do bị bệnh rối loạn stress sau sang chấn.

Không đồng ý với kết quả này, gia đình bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa và đề nghị giám định lại nên vụ án kéo dài nhiều năm nay.

Bình Nguyên