Cách chọn mua thực phẩm tươi sống ngày Tết

0
95

Hiện nay, tại các siêu thị lớn, có uy tín, phần lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống đều có tem truy xuất nguồn gốc (QR Code). Tem truy xuất nguồn gốc giúp người mua hiểu rõ thông tin về mặt hàng như cơ sở sản xuất và phân phối, giấy tờ chứng nhận liên quan.

Tại các nước phát triển, truy xuất nguồn gốc được xem như một trong những giải pháp góp phần bảo vệ người tiêu dùng. Ở Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm khuyên người tiêu dùng nên có thói quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi mua.

Bạn có thể nắm được thông tin về nguồn gốc của thực phẩm chỉ mất vài giây quét mã QR. Xin nguồn gốc.

Bạn có thể nắm được thông tin về nguồn gốc của thực phẩm chỉ mất vài giây quét mã QR.

Là một trong số những siêu thị đi đầu triển khai ứng dụng QR Code, hiện MM Mega Market Việt Nam đang áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với số lượng lớn sản phẩm rau củ và thịt bày bán tại 19 trung tâm trên cả nước. Chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone cài đặt ứng dụng QR code và vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Chọn điểm bán hàng uy tín

Trong những năm gần đây, một số siêu thị lớn đã đầu tư vào xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông sản để đảm bảo độ an toàn của các mặt hàng tươi sống bán trong hệ thống siêu thị.

Những mặt hàng rau củ quả, thịt, cá từ những trang trại nằm trong chuỗi liên kết sản xuất thường được kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy trình khép kín. Cách này góp phần đảm bảo độ sạch, ngon của các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Trang trại rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của một trong những hộ nông dân hợp tác với MM Mega Market tại Lâm Đồng.

Trang trại rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap của một trong những hộ nông dân hợp tác với MM Mega Market tại Lâm Đồng.

Những siêu thị đầu tư bền vững vào xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm tươi sống, có thể kể đến hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam. Doanh nghiệp này đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông sản từ năm 2005, là đối tác cung cấp thực phẩm tươi sống cho nhóm khách hàng cao cấp – các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể.

MM Mega Market đang vận hành bốn trạm trung chuyển thực phẩm có quy mô lớn tại Việt Nam gồm trạm trung chuyển rau củ quả tại Đà Lạt, trạm trung chuyển cá Cần Thơ, trạm trung chuyển thịt heo tại Đồng Nai và trạm trung chuyển trái cây Bến Tre.

Trong thời gian tới hệ thống siêu thị này còn mạnh tay đầu tư một trạm trung chuyển thịt heo tại miền Bắc và một trạm trung chuyển gia cầm.

Thịt được kiểm tra chất lượng trước khi bán ra thị trường.

Thịt được kiểm tra chất lượng trước khi bán ra thị trường.

Tại các trạm trung chuyển thực phẩm này, các kỹ sư nông nghiệp của MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng nông dân, hướng dẫn họ áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, quản lý chất lượng trong từng giai đoạn, kiểm soát quy trình nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGap, thu hoạch và bảo quản…

Đại diện MM Mega Market Việt Nam cho biết, nguồn thực phẩm tươi sống ở bốn trạm trung chuyển này đều được quản lý chặt chẽ từ trang trại đến từng trung tâm phân phối trên toàn quốc.

Thu Thảo