Yen mất giá, nhân dân tệ lên đỉnh

0
895

Sáng nay, mỗi đôla Mỹ đổi được 109,93 yen Nhật. Từ đầu năm, yen đã yếu đi 1,3%. Trong khi đó, giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế là 6,881 CNY đổi một USD, nâng mức tăng từ đầu năm của đồng tiền này lên 1,2%.

“Việc Washington gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ cho Trung Quốc khiến nhà đầu tư thêm lạc quan rằng mọi thứ đã sẵn sàng cho việc ký kết thỏa thuận sơ bộ giữa hai nước”, Minori Uchida – chiến lược gia tiền tệ tại MUFG Bank cho biết.

Yen Nhật, nhân dân tệ Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Yen Nhật, nhân dân tệ Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Tháng 8/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1994, Mỹ xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) hạ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục. Việc này đã khiến các thị trường tài chính náo loạn, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh tiền tệ trong bối cảnh hai nước vẫn đang chìm trong căng thẳng thương mại.

Vài tháng gần đây, căng thẳng dần hạ nhiệt. Ngày mai (15/1), Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Washington.

Tâm lý lạc quan trên thị trường tài chính cũng kéo euro tăng giá so với đôla Mỹ. Đồng tiền chung châu Âu đang hồi phục sau khi chạm đáy 2 tuần thứ sáu tuần trước. Hiện tại, mỗi EUR đổi được 1,1136 USD.

Trong khi đó, bảng Anh hiện chịu nhiều sức ép sau số liệu cho thấy GDP Anh tháng 11 tăng trưởng chậm nhất 7 năm. Hôm qua, đồng tiền này rơi xuống đáy 3 tuần và hiện giao dịch quanh 1,299 USD.

Hà Thu(theo Reuters)