Vụ Gateway, bị cáo Nguyễn Bích Quy bị đề nghị tuyên phạt 2 năm tù

0
83

Chiều 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến cái chết của bé trai Lê Hoàng L. 6 tuổi, theo học tại Trường Gateway.

Đại diện VKS tại phiên xét xử vụ án chiều 14/1/2020.

Trước phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án. Tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Đại viện VKS nêu rõ, có đủ căn cứ truy tố các bị cáo về các tội danh trên. Tất cả các bị cáo đều bị truy tố về các tội vô ý và thiếu trách nhiệm dẫn đến việc để quên bé L. trên xe ô tô, dẫn đến việc cháu L. bị tử vong thương tâm.

Bị cáo Quy tại tòa.

Đại diện VKS cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước mất mát của gia đình cháu L. và cho biết, đây là vụ án có 3 bị can cùng chịu trách nhiệm hình sự trước cái chết của cháu L. Các bị cáo phải lường trước được trách nhiệm của mình, nhưng sự việc đã xảy ra nên chỉ bị truy tố về tội vô ý gây hậu quả nghiêm trọng.

“Bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đã từng làm việc đưa đón trẻ, nhưng đã cẩu thả trong công việc, không tiến hành kiểm tra trước khi đóng cửa xe. Bị cáo Quy đáng ra phải lường trước được hậu quả của mình; bị cáo Phiến cũng là lái xe nhiều năm, đáng ra phải hiểu cần làm gì.

Thế nhưng, tài xế Phiến đã không kiểm tra lại xe vì nghĩ có người phụ trách công việc này. Bị cáo Thủy thấy cháu L. không ở lớp, nhưng đã không thông báo cho gia đình để rồi nhà trường, gia đình không biết cháu L. đang ở đâu.

Nếu phát hiện cháu L. sớm thì hậu quả đã không nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đều có mối quan hệ nhân quả với những gì đã xảy ra. Hành vi của bị cáo Quy là đã bỏ quên cháu bé trên xe, xong tiếp đến bị cáo Phiến, bị cáo Thủy cũng không phát hiện ra sự việc”, đại diện VKS nêu rõ.

Chính vì vậy, đại diện VKS đề nghị phải xử lý nghiêm đối với các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa do các bị cáo cũng thành khẩn khai báo nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

VKS khẳng định, cáo trạng truy tố bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy về tội “Vô ý làm chết người”, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Từ những căn cứ trên VKS cho rằng, cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian. Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy bị đề nghị mức án từ 20-24 tháng tù tội vô ý chết người.

Bị cáo Doãn Quý Phiến bị đề nghị mức án từ 15-18 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị 12-15 tháng tù. Ngoài ra, bị cáo Thủy còn bị đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ 1 năm.

TIN LIÊN QUAN

Bố bé trai học trường Gateway tử vong trên xe đưa đón đòi bồi thường 1 tỷ đồng

Nhiều lời khai mâu thuẫn trong phiên xử vụ học sinh trường Gateway tử vong

Xét xử vụ Gateway: Nữ bị cáo khẳng định đã đón cháu xuống xe

Tân Trường
Từ khóa: Nữ đưa đón để quên bé trai 6 tuổi trường Gateway đề nghị tuyên phạt 2 năm tù Nguyễn Bích Quy Tài xế Doãn Quý Phiến Nguyễn Thị Thủy TAND quận Cầu Giấy