Trào lưu trồng nấm ‘khổng lồ’ tại nhà

0
87

Hai năm nay, chị Tuyến (37 tuổi, ở Nhà Bè, TP HCM) coi việc trồng nấm tại nhà là một thú vui “gây nghiện”. Trong nhà chị có đủ các loại nấm, từ bào ngư, linh chi, chân dài, hoàng kim, hầu thủ…, nhưng đặc biệt là loại nấm chân dài, có cây to đến 7 lạng.

..

..

Cây nấm chân dài nặng 7 lạng của chị Tuyến.

Tuyến cho biết, thông thường loại này chỉ nặng khoảng một lạng, nhưng những “nông dân thành phố” như chị có thể trồng được những cây nặng lên đến một kg. “Một cây đó đã đủ bữa tối cho gia đình bốn người”, chị nói.

Trồng nấm không tốn nhiều diện tích nên chị Tuyến tận dụng hầu hết khoảng không như hành lang, cầu thang, hộc bếp hay nhà tắm để đặt phôi nấm, tổng diện tích chỉ khoảng 3m2. Thường một tuần nhà chị ăn bốn bữa nấm. Có đợt bội thu, cả nhà được ăn nấm suốt tuần. “Mỗi bữa nấu nấm, cả gian bếp thơm lừng, chỉ ngửi mùi thôi bụng đã réo”, chị Tuyến chia sẻ.

Một khách hàng của anh Cường trồng nấm hoàng đế - loại nấm được gọi nấm khổng lồ. Ảnh: Hoàng Cường.

Một cây nấm hoàng đế ở độ vừa ăn. Ảnh: Hoàng Cường.

Chị Hải Anh, một thành viên có tiếng trên các hội trồng rau sân thượng ở TPHCM – bắt đầu trồng nấm tại nhà từ bốn tháng trước. Chị đã trồng được những cây nấm chân dài hay nấm hoàng đế nặng 0,5 – 1 kg. “Tôi thích nhất nấm hầu thủ, không chỉ ăn mà nấm này còn là dược liệu”, chị Hải Anh nói.

Những viên nấm hầu thủ của chị thường khiến mọi người nhầm với súp lơ. Lần gần nhất chị thu hoạch gần 2 kg hầu thủ, mỗi quả nặng khoảng 3 lạng.

Theo chị Hải Anh, việc trở thành “nông dân trồng nấm” không quá khó khăn. Chỉ cần bỏ ra 15.000-35.000 đồng cho mỗi gói phôi nấm là có thể canh tác, thu hoạch 0,5-1 kg.

Từng được tặng hai cây nấm hoàng đế, chị Bích Hằng, 28 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội đâm “nghiện”, sau đó phải tìm mua về trồng. “Nấm béo ngậy, ngọt, không có loại nấm nào mua ở chợ ngọt bằng”, chị nhận định.

Loại nấm này có tên gọi là hoàng đế vì trọng lượng rất lớn, giá trị dinh dưỡng cao lại dễ trồng. Bỏ ra gần nửa triệu đồng để mua phôi nhưng chị Hằng có thể thu hoạch rải rác trong ba tháng với ít nhất bảy kg hoàng đế. “Tôi từng trồng được cây nấm nặng đến 1,2 kg. Mỗi ngày nhìn thấy nó lớn trắng nõn, dễ thương, không dám ăn mà để ngắm”, chị Hằng khoe.

Anh Hoàng Cường, chủ một doanh nghiệp cung cấp phôi nấm ở Hà Nội, cho biết có khách hàng của anh đã trồng được cây nấm hoàng đế nặng tới 1,75 kg. “Cây có trọng lượng một kg nhiều không đếm xuể. Đấy là trồng tại nhà, còn ở trang trại có thể lớn hơn nữa”, Cường cho hay.

Tuy nhiên, những người nuôi nấm cỡ lớn chủ yếu để ngắm, chơi bonsai hoặc khoe Facebook. “Nếu để ăn nên thu hoạch cỡ vừa phải sẽ ngon và nhiều dinh dưỡng hơn”, ông chủ bán phôi nấm nói.

Hè 2019, công ty Cường thử nghiệm cung cấp gần 1.000 thùng phôi hoàng đế ra thị trường và được dân công sở, các bà nội trợ mua sạch.

Những cây nấm chân dài khổng lồ của nhà chị Phương Minh. Ảnh: NVCC.

Những cây nấm chân dài của nhà chị Phương Minh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Mỗi tháng, đại lý cung cấp phôi nấm của chị Đặng Phương Minh ở TP HCM, bán ra 15.000 phôi nấm, chủ yếu là cho các gia đình trồng tại nhà.

Chia sẻ về phương pháp và bí quyết trồng nấm “khổng lồ” tại nhà, chị Minh cho biết, chỗ trồng nấm cần đáp ứng tiêu chí “ba không, bốn có” là không có nắng trực tiếp, không có gió lùa, côn trùng và có ánh sáng tốt, duy trì độ ẩm cao, có không khí lưu thông, tưới nước mà không ảnh hưởng vật dụng xung quanh. “Chúng tôi ươm sẵn phôi và làm video hướng dẫn, khách nào trồng cũng thành công”, Minh nói.

Phan Dương