Mang gà biếu Tết bố mẹ vợ, anh con rể thấy mình “kém sang”?

0
3216
Trong khi anh rể biếu bố mẹ vợ ti vi thì anh Hoàng chỉ biếu bố mẹ vợ được đôi gà trống… (ảnh minh họa)

Làm rể một gia đình có 2 cô con gái, năm nào anh Hoàng (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng đau đầu nghĩ mua quà gì để vừa không “kém anh kém em” vừa thể hiện tấm lòng với bố mẹ vợ nhưng quan trọng hơn là không vượt quá khả năng chi tiêu của hai vợ chồng.

Năm ngoái, thấy ông anh cọc chèo vốn là quản đốc của một công ty điện tử có tiếng mang biếu bố mẹ vợ cái ti vi to giá trị mấy chục triệu đồng, trong khi ngân sách của gia đình anh chỉ cho phép biếu bố vợ đôi gà trống, cân giò bò và ít rau cỏ trồng sẵn ở vườn. Anh đã thấy mình “kém sang hơn tý”.

Chưa kể, hôm ông bà thông báo làm tất niên, ông anh rể cứ ra vào hỏi cả nhà “tivi này xem thích không”, rồi hàng xóm sang chơi mẹ vợ anh giọng đầy tự hào khoe tivi do rể cả tặng.

“Dù các cụ chẳng nói ra, nhưng tự tôi cảm thấy mình hèn thêm tý. Thành thử ra, ăn cho xong bữa, tôi lẳng lẳng về trước để vợ con ở lại chơi thêm với ông bà và các bác”, anh Hoàng nói.

Vốn tinh ý, ông Kiên nhận ra ngay sự không bình thường trong cách ứng xử của chàng rể út. Ông lẳng lặng gọi vợ vào nhà, sau đó suốt mấy ngày Tết, khách đến chơi nhà bà không hé răng khoe tivi con rể cả mới tặng.

Năm nay, khi anh Hoàng còn đang lo không biết kiếm đâu ra tiền để giúp mình “sang” lên so với ông anh cọc chèo thì cách đây hai tuần, sau bữa cơm giỗ cả nhà, ông Kiên bố vợ của anh Hoàng nói với các con.

Ông bà tuyên bố, các con đều có gia đình nội, nên 28 bố mẹ làm cơm Tất niên, các con sắp xếp về gói bánh, ăn Tết với bố mẹ cho vui. Sau đó, những ngày Tết hôm nào về được với bố mẹ thì về.

“Bố mẹ già rồi, ăn cũng chẳng bao nhiêu. Đồ dùng trong nhà cũng đã đủ, bố mẹ có lương, các con còn phải lo nhiều việc nên bố nói cả hai con năm nay bố mẹ không nhận bất cứ thứ gì các con biếu. Với bố mẹ, các con đến ăn với bố mẹ bữa cơm là Tết to lắm rồi”, anh Hoàng dẫn lại lời ông Kiên.

Nghe bố vợ nói, anh Hoàng như trút được gánh nặng. Anh cho biết dù mới làm rể gia đình vợ được 2 Tết nhưng anh thực sự trân quý bố vợ. Ông sống ở phố còn vợ chồng anh chị ở quê nhưng ông là người công bằng trong cách ứng xử với các con. Không bao giờ ông tỏ ra yêu con này, ghét con kia. Thậm chí nhiều khi anh Hoàng còn cảm giác ông quý con rể hơn con gái.

“Tết này vợ chồng tôi vẫn sẽ mua gì biếu ông bà, nhưng có lẽ chỉ ít bánh trái để ông đặt lên bàn thờ cúng các cụ thôi”, anh Hoàng nói.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, chuyện cạnh tranh giữa các chàng rể trong những gia đình có nhiều con gái là có thật. Và trong trường hợp này, chính bố mẹ vợ lại phải ứng xử khéo léo để không thể hiện “bên trọng, bên khinh”, tạo cho con rể cảm giác chạnh lòng hay đố kỵ nhau. Và cách ứng xử của ông Kiên đã thực sự khiến cho đại gia đình hòa thuận.

PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng, việc biếu quà Tết cho bố mẹ hai bên là truyền thống của người Việt. Món quà biếu Tết như một cách gói gém những lời chúc thân tình, gửi tới người thân, để báo hiếu.

Với bố mẹ vợ, nam giới thường thấy khó khăn trong việc chọn quà. Thực ra, đó chỉ cần là những món quà ý nghĩa, hữu dụng, là thứ gì đó bố mẹ cần trong dịp này.

Ngoài ra còn tùy vào điều kiện kinh tế để lựa một món đồ phù hợp. Nhưng điều quan trọng nhất là cách biếu, tặng. Đó phải là sự chân thành.

Theo đó, cách tặng quà chiếm tới 80% ý nghĩa của món quà, vì thế các chàng rể đừng quá quan trọng chuyện đắt rẻ, giá trị vật chất của đồ mình mua. Đặc biệt, theo TS Sơn chúng ta nên có sự điều chỉnh để làm sao để việc biếu quà Tết có ý nghĩa báo hiếu, quan trọng hơn là thuần túy mang tính vật chất.

“Báo hiếu có nghĩa là không chỉ trong gói quà, món tiền trong dịp Tết chúng ta biếu bố mẹ. Mà báo hiếu được thể hiện ở tấm lòng thành kính đối với bố mẹ. Tấm lòng ấy không thể hiện qua những món đồ biếu Tết có giá trị lớn. Bởi anh biếu bố mẹ cái ti vi hay chiếc tủ lạnh, hay gì đó có giá trị lớn sau đó để bố mẹ ở nhà một mình (kiểu như đáp lễ cho có lệ) thì cũng chẳng có ý nghĩa là bao”, TS Bùi Hoàng Sơn bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Biếu Tết nhà chồng 2 triệu đồng, chồng “ăn bám” vẫn chê đồ con dâu… giẻ rách

Đã ly hôn, tôi vẫn bị nhà chồng cũ trách… không gửi tiền về biếu Tết

Chưa đến Tết nhưng tôi đã hoang mang nghĩ cảnh… lo Tết nhà chồng

Huyền Anh