Lời khai bất nhất của người đưa đón trẻ tại trường Gateway

0
506

Sáng nay, là người đầu tiên bị xét hỏi trong vụ án bé Lê Hoàng Long chết do bị bỏ quên trên xe buýt của trường Gateway, bà Nguyễn Bích Quy cúi gằm mặt, nhỏ giọng trả lời nhát gừng câu hỏi của HĐXX TAND quận Cầu Giấy.

Bà Quy khai, đầu tháng 8/2019 được ông Lê Đoàn (Phó giám đốc công ty TNHH Vận tải Ngân Hà) thuê làm nhân viên giám sát xe bus số 19 do ông Doãn Quý Phiến làm lái xe. Bà được giao nhiệm vụ cùng lái xe đón học sinh tại nhà và đưa đến trường, dẫn lên nhà ăn ở tầng 2. Khi công việc hoàn tất, bà phải xuống tầng một ký sổ điểm danh.

Khi bà nói không được trường Gateway tập huấn nghiệp vụ đưa đón học sinh, chỉ được đại diện công ty Ngân Hà “nói sơ qua”, chủ tọa hỏi: “Tại sao trong biên bản lời khai, bà nói có quy định bỏ quên học sinh trên xe thì bị phạt tiền?”. Bà Quy nhỏ giọng nói không biết thông tin này và khẳng định tại cơ quan điều tra không bị bức cung, mớm cung.

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Về hành trình đưa đón 13 học sinh, bà Quy khai khoảng 6h15 ngày 6/8/2019 cùng ông Phiến đi đón 13 học sinh. Tại điểm số 1 Trung Yên, bà nhận bé Long từ người phụ nữ giúp việc. Bé trai mới vào lớp một mặc quần sooc, áo đỏ, khoẻ mạnh, chọn ghế ở hàng thứ tư. Dù ngồi cách một hàng ghế, bà vẫn nhìn rõ Long không ngủ ở trên xe.

Khi tới trường, bà khẳng định thấy “các cháu đã xuống hết” song “không rõ Long vào trường lúc nào”. Hôm trước, bé cũng tự xuống xe. Tại nhà ăn ở tầng 2, bà không thể quán xuyến hết được số học sinh của xe do quá đông. 15h30 cùng ngày khi xe quay lại, bà mở cửa và phát hiện Long nằm bất động trên sàn sau ghế lái.

Sau nhiều câu truy vấn của chủ tọa, bà Quy nhận đã sai khi không kiểm tra học sinh rời xe hết hay chưa. Dù vậy, chủ tọa đánh giá, bà “không nhận thức được đã sai như thế nào”.

Trả lời thẩm vấn, ông Phiến khai chỉ ngồi ở ghế lái nên tất cả việc tiếp nhận, đưa học sinh là công việc của bà Quy. Khi đưa xe về bãi gửi, ông không kiểm tra lại các hàng ghế do không thấy có biểu hiện lạ.

Bị cáo Doãn Quý Phiến. Ảnh: Nam Anh.

Bị cáo Doãn Quý Phiến. Ảnh: Nam Anh.

Ngược lại với lời khai của bà Quy, ông Lê Đoàn (phó giám đốc Công ty Ngân Hà) cho biết ký hợp đồng thuê xe đưa đón học sinh với trường Gateway từ năm 2018. Bà Quy làm việc khoảng 10 ngày cuối năm 2018-2019 và sau đó xin tiếp tục làm việc trong năm học 2019-2020.

Theo ông Đoàn, trường Gateway tổ chức tập huấn cho lái xe và người đưa đón nhưng hôm đó ông Phiến, bà Quy đều không đến. Nhận thấy việc này là quan trọng, ông Đoàn sau đó gọi điện thoại cho bà Quy trao đổi về quy chế mới của năm 2019 và đưa lịch trình đưa đón học sinh.

Trong quy chế mới có quy định “nếu để quên học sinh dưới 10 phút thì người đưa đón sẽ bị nhà trường phạt một triệu đồng”. Ngoài bà Quy, ông Đoàn cũng đại diện công ty trao đổi với ông Phiến và tất cả nhân viên về công việc phải làm trong năm học mới.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc. Theo truy tố của VKSND quận Cầu Giấy, Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp Long) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) và bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi) bị xét xử về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128. Khung hình phạt truy tố của hai tội danh đều từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù đến 5 năm.