Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù

0
931

Sáng 14/1, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử cựu chủ tịch Ngân hàng Oceanbank Hà Văn Thắm (48 tuổi, hiện thi hành án tù chung thân) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (điều 179 Bộ luật Hình sự 1999). Đây là vụ án thứ hai, ông Thắm bị truy tố về tội danh này. Ông xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được tòa chấp nhận.

Liên quan vụ án, Nguyễn Hoàng Long (48 tuổi, cựu chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar, đang chấp hành bản án 10 năm tù) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn (sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp), ông Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, Từ Liêm và số 254 Thụy Khuê, Tây Hồ để OceanBank cấp hạn mức tín dụng 100 tỷ đồng. Sau đó, ông Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính để nâng hạn mức thành 250 tỷ đồng.

Được cấp hạn mức tín dụng, cựu chủ tịch Vina Megastar đã chỉ đạo nhân viên lập hợp đồng, hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224 tỷ đồng. Long đã sử dụng số tiền này để trả nợ các khoản vay trước đó, chi cá nhân. OceanBank đã thu được 132 tỷ đồng, số còn lại đã bị Long đã chiếm đoạt.

VKSND Tối cao xác định bị cáo Thắm đã ký Quyết nghị số 273 ngày 11/9/2012 cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Vina Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý.

Việc làm này vi phạm quy định của Ngân hàng nhà nước về quy chế cho vay, vi phạm quy chế nội bộ của Oceanbank và Luật Các tổ chức tín dụng 2010, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 91 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long tại phiên tòa sáng 14/1. Ảnh: Xuân Hoa

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long tại phiên tòa sáng 14/1. Ảnh: Xuân Hoa

Tự bào chữa sáng nay, cựu chủ tịch Vina Megastar khai không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tài sản đảm bảo đã được ngân hàng thẩm định, đồng ý cho vay vốn. Việc không thể trả nợ là do hoàn cảnh khách quan, bị bắt trong vụ án khác nên không thể tiếp tục điều hành công ty. Trong thời gian thi hành án, bị cáo vẫn cố gắng trả nợ.

Luật sư Phạm Thị Kiều Hưng bào chữa cho Hà Văn Thắm cho rằng theo đơn xin vắng mặt thân chủ của bà đồng ý với cáo trạng là về mặt hành vi. Tuy nhiên, hành vi của ông Thắm không cấu thành tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các quy định mà VKS dẫn chiếu trong cáo trạng không liên quan đến tội danh ông Thắm bị cáo buộc. Nguyên nhân khiến Oceanbank thiệt hại hơn 91 tỷ đồng là do việc lừa đảo, sử dụng sai vốn vay của Long và tập đoàn Vina Megastar.

Phiên tòa kết thúc trong buổi sáng, toà tuyên phạt ông Long 20 năm tù, tổng hợp với bản án cũ, mức phạt là 30 năm tù.

Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 15 năm tù, tổng hợp hình phạt chung thân đang thi hành, mức án chung là chung thân.

Bảo Hà