Giám khảo của kỳ thi IELTS

0
65

Theo Hội đồng Anh (đơn vị đồng sở hữu kỳ thi IELTS), kỳ thi IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với hơn 3,5 triệu lượt thi được ghi nhận trong năm 2018.

Kỳ thi IELTS được nhiều quốc gia, tổ chức, trường đại học tin tưởng suốt 30 năm qua trên toàn thế giới. Dù diễn ra ở quốc gia nào, kỳ thi cũng được tổ chức nghiêm ngặt để đảm bảo tính khách quan và chính xác. Những người trực tiếp “cầm cân nảy mực” trong kỳ thi IELTS cũng cần chuyên nghiệp và chuẩn xác.

Giám khảo IELTS giữa các đơn vị tổ chức không có sự khác biệt

Dù được tổ chức bởi Hội đồng Anh hay Tổ chức giáo dục IDP (Australia) thì tất cả kỳ thi IELTS trên khắp thế giới đều chia sẻ chung đội ngũ giám khảo đến từ Mạng lưới hỗ trợ IELTS chuyên nghiệp (IELTS Professional Support Network).

Đây là hệ thống tuyển dụng, đào tạo, chuẩn hóa và giám sát các giám khảo IELTS được điều hành và quản lý bởi cả Hội đồng Anh và IDP. Việc đào tạo này còn giúp cho các giám khảo áp dụng các tiêu chí đánh giá chính xác và nhất quán trong khi chấm thi tại các trung tâm khảo thí IELTS.

Đội ngũ giám khảo của các kỳ thi IELTS đều đến từ Mạng lưới hỗ trợ IELTS chuyên nghiệp. Xin nguồn ảnh.

Đội ngũ giám khảo của các kỳ thi IELTS đều đến từ Mạng lưới hỗ trợ IELTS chuyên nghiệp.

Đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, người dự thi có thể yên tâm rằng dù thi tại Việt Nam, chất lượng kỳ thi lẫn giám khảo đều khách quan và chuyên nghiệp như bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Bởi tất cả giám khảo hiện chấm thi tại đây đến từ Anh, Mỹ, Canada… đều đã vượt qua những tiêu chí khắt khe như bất cứ nơi đâu trên toàn cầu. Giám khảo IELTS đủ điều kiện được đào tạo và cấp chứng chỉ thường có xu hướng luân chuyển từ nước này sang nước khác nhằm củng cố tính khách quan cho các kỳ thi.

Yêu cầu cao ngay từ vòng nhận hồ sơ

Từ vòng sơ tuyển, các ứng viên phải vượt qua nhiều yêu cầu. Họ phải có bằng đại học, trên đại học hoặc bằng cấp tương đương và các bằng cấp về TEFL hoặc TESOL, CELTA hoặc DELTA (chứng chỉ quốc tế dành cho giáo viên giảng dạy tiếng Anh). Ứng viên cũng phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh với học viên trên 16 tuổi.

Để trở thành giám khảo IELTS, các ứng viên phải vượt qua nhiều vòng thi

Ứng viên phải vượt qua nhiều vòng thi để trở thành giám khảo IELTS.

Theo Hội đồng Anh tại Việt Nam, “cánh cửa” này càng thu hẹp hơn với những ứng viên đến từ quốc gia không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ bởi cần có thêm điều kiện về điểm thi IELTS trên 8.5, trong đó kỹ năng viết và nói phải đạt 9.0. Các ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp thêm bảng điểm IELTS nếu cần. Hội đồng Anh có niêm yết cụ thể những tiêu chí cho giám khảo kỳ thi IELTS tại đây.

Những yêu cầu này nhằm đảm bảo ứng viên có đủ kiến thức, kinh nghiệm để đánh giá về khả năng Anh ngữ của thí sinh dự thi IELTS đến từ khắp nơi trên thế giới. Dù mới chỉ là vòng loại, nhưng những tiêu chí này chứng minh giám khảo IELTS cần có những khả năng tốt để đảm nhiệm vị trí này.

Giám khảo kỳ thi IELTS thường xuyên được kiểm tra năng lực

Sau khi đáp ứng những tiêu chí như trên và lọt qua vòng sơ tuyển, ứng viên cho vị trí giám khảo kỳ thi IELTS tiếp tục trải qua cuộc kiểm tra toàn diện về trình độ và cả phỏng vấn trực tiếp. Nếu vượt qua, họ sẽ được tham gia chương trình đào tạo, huấn luyện từ Mạng lưới hỗ trợ IELTS chuyên nghiệp. Chỉ khi vượt qua hết các kỳ kiểm tra, đào tạo này, ứng viên mới trở thành giám khảo và bắt đầu tham gia chấm thi.

Tiêu chí cao về giám khảo góp phần đưa IELTS trở thành một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh uy tín nhất hiện nay. Xin nguồn ảnh.

Tiêu chí cao về giám khảo góp phần đưa IELTS trở thành một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh uy tín nhất hiện nay.

Kể cả khi đã là giám khảo đi chấm thi IELTS, họ vẫn phải trải qua những đợt kiểm tra sát hạch định kỳ. Một giám khảo IELTS tại Hội đồng Anh Việt Nam cho biết, cứ hai năm một lần sẽ tham gia một khóa đào tạo và kiểm tra chuẩn hóa trực tiếp cùng chuyên gia đào tạo giám khảo IELTS để đảm bảo tính chính xác, nhất quán trong việc chấm thi. Riêng với giám khảo mới hay đã ngưng chấm thi một thời gian sẽ được kiểm tra ít nhất ba lần trong năm đầu tiên. Giám khảo không đạt tiêu chuẩn phải trải qua khóa đào tạo bồi dưỡng và thực hiện kiểm tra cho đến khi đạt. Giám khảo IELTS có thể bị tước quyền chấm thi khi mắc những lỗi nghiêm trọng.

Theo quy định, còn có những đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất, kiểm định ngẫu nhiên dành cho giám khảo IELTS giúp họ không chủ quan, lơ là mà tập trung cao độ để đảm bảo chấm thi khách quan và nhất quán. “Kỳ thi IELTS đã nổi tiếng khó nhưng vẫn chưa là gì với kỳ thi mà giám khảo IELTS phải trải qua”, một vị giám khảo IELTS chia sẻ thêm.

Kim Uyên