Home Thời sự Xã hội Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục trăn trở về tỷ lệ...

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục trăn trở về tỷ lệ sinh của Thành phố

Ảnh minh họa

Đưa ra giải pháp cho tình trạng thiếu chỗ đậu xe, GS Đặng Lương Mô (nhà khoa học về vi mạch, kiều bào Nhật Bản) cho rằng TP cần hạn chế xe cá nhân tại nội thành, xây bãi xe tự động – là những căn nhà dạng ống nhiều tầng, có thể chứa khoảng 100 ô tô. Theo ông một bãi xe như vậy có thể giải quyết tình trạng đậu xe tràn lan của tuyến đường Nguyễn Huệ hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, TSKH Ngô Viết Nam Sơn (KTS, kiều bào Canada) nhận định, TP đang phát triển nhà cao tầng thiếu quy hoạch, chưa gắn kết với giao thông công cộng, khiến hạ tầng bị quá tải. KTS Sơn đề nghị TP phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trước khi cấp phép xây nhà cao tầng.

Trong khi đó ông Danny Võ Thành Đăng (kiều bào Singapore) băn khoăn về việc duy trì tỷ lệ sinh trong bối cảnh dân số TP ngày càng già. Lấy ví dụ về đất nước đang sinh sống, ông Đăng cho biết Singapore đang phải đối mặt với tình trạng này, và cho biết chính phủ đang có nhiều hỗ trợ về tài chính khi người dân sinh con.

Trước các ý kiến đóng góp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, kiều bào dù ở đâu cũng đều hướng về xây dựng, phát triển quê hương. Ông bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của kiều bào và đề nghị lãnh đạo sở ngành có mặt tiếp thu các ý kiến để gắn với thực tiễn thành phố.

Đề cập đến tỷ lệ sinh của người dân TP – điều Bí thư Nhân liên tục nhắc đến trong các cuộc họp gần đây, ông cho rằng việc nhà nước chi tiền để khuyến khích người dân sinh con là “cần thiết nhưng chưa đủ”.

“Cái đủ ở đây là có thời giờ chăm sóc gia đình, về sớm đi chợ nấu cơm rồi chăm con, chứ làm quá nhiều như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan thì có tiền cũng không sinh đẻ được” – ông nói.

Người đứng đầu Thành ủy cho rằng TP cũng cần làm “giáo dục tốt hơn, có tiền mua bảo hiểm y tế cho các cháu, còn lâu dài người lao động phải lao động ít thời gian đi”.

“Chúng ta đối diện với thực tiễn là nơi có năng suất lao động cao nhất cả nước nhưng thời gian lao động cũng nhiều nhất cả nước. Cá nhân tôi cho rằng điều đó không hợp lý, bởi xu hướng là năng xuất càng tăng thì thời gian làm việc càng ít đi” – ông cho hay.

“Hạnh phúc khi có gia đình, có chỗ để mình về. Gia đình chúng ta rất tình cảm, ông bà nuôi các cháu là tự giác, chúng ta giữ được cái đó quý lắm” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “bật mí” về nhân sự khóa tới của TP.HCM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định bổ nhiệm tân Trưởng ban Nội chính

Chủ tịch TP.HCM: Tôi rất nóng lòng giải quyết cho bà con Thủ Thiêm

Phong Vũ
Từ khóa: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments