Trung Quốc không thay đổi lập trường với Đài Loan

0
110

“Dù tình hình nội bộ Đài Loan có thay đổi thế nào chăng nữa, thực tế cơ bản rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và việc Đài Loan là một phần của Trung Quốc sẽ không thay đổi”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/1 tuyên bố, đề cập đến kết quả bầu cử lãnh đạo ở đảo Đài Loan.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đương kim lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 11/1 tuyên bố tái đắc cử sau cuộc bỏ phiếu bầu người đứng đầu chính quyền và các đại diện cơ quan lập pháp của hòn đảo. Bà Thái thắng cử với số phiếu 57%, áp đảo đối thủ Hàn Quốc Du đến từ Quốc dân đảng (KMT) và có quan điểm thân Bắc Kinh.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc ngày 19/11/2019. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc ngày 19/11/2019. Ảnh: Reuters.

Với kết quả này, bà Thái, người luôn phản đối mô hình “một quốc gia, hai chế độ” của Bắc Kinh, sẽ cầm quyền thêm 4 năm, trong khi đảng Dân Tiến của bà cũng củng cố thế đa số tại cơ quan lập pháp Đài Loan.

Sau khi tuyên bố tái đắc cử, bà Thái kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc đại lục, nhưng khẳng định bà hy vọng Bắc Kinh hiểu rằng đảo Đài Loan “sẽ không khuất phục trước hành vi bắt nạt”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nguyên tắc “Một Trung Quốc sẽ không thay đổi và phản đối mọi động thái đòi độc lập của Đài Loan.

“Bắc Kinh hy vọng thế giới sẽ ủng hộ người dân Trung Quốc nhằm phản đối các hoạt động ly khai và công nhận quá trình thống nhất quốc gia”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Bắc Kinh cũng được cho là gây sức ép để 7 đồng minh ngoại giao của Đài Bắc cắt đứt quan hệ với hòn đảo, đồng thời thường xuyên gây áp lực quân sự với Đài Loan.

Mai Lâm (Theo Reuters)