Putin, Assad châm chọc Trump

0
101

“Nếu Trump cũng đi theo lối này, ông ấy sẽ trở lại bình thường”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại nhà nguyện Virgin Mary ở Damascus trong phóng sự được phát trên kênh truyền hình Nga Russian-1 hôm 12/1, nhân chuyến thăm của tổng thống Nga đến Syria.

Putin, Assad châm chọc Trump

Putin, Assad châm chọc Trump

Putin, Assad châm chọc Trump tại nhà nguyện ở Damascus, Syria hôm 7/1. Video: Dimsmirnov175/Twitter.

Ông Assad đề cập đến câu chuyện về Thánh Paul, người từng tìm cách bức hại các tín đồ Kito giáo. Tuy nhiên, trên đường tới Damascus, ông bị một quầng sáng chiếu xuống và bị mù. Ông sau đó khôi phục thị lực nhờ môn đồ Ananias ở thành Damascus, thủ đô Syria ngày nay. Trải nghiệm này đưa Paul đến đức tin Kito giáo, chấp nhận Jesus thực sự là Đấng Messiah và là con của Thiên Chúa.

Putin cũng hưởng ứng lời châm chọc này khi nói rằng Trump “sẽ chớp lấy lời đề nghị”, nếu không ông sẽ đích thân thuyết phục Tổng thống Mỹ đến thăm Damascus. “Đường sá sẽ được sửa lại. Hãy mời Trump, ông ấy sẽ đến”, Putin nói, theo đoạn video được chia sẻ trên Twitter.

Khi Assad nói sẵn lòng mời Trump đến thăm Syria, Putin cười đáp “tôi sẽ báo ông ấy biết”. Cuộc hội thoại còn có sự tham gia của John X Yazigi, Đức Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp thành Antioch.

Putin (phải) và Assad thắp nến tại nhà nguyện ở Damascus hôm 7/1. Ảnh: AP.

Putin (phải) và Assad thắp nến tại nhà nguyện ở Damascus hôm 7/1. Ảnh: AP.

Putin ngày 7/1 đến thăm Syria giữa căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Thế giới lo ngại một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran, đồng minh chủ chốt của Nga lẫn Syria, sau vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani và cuộc tập kích trả đũa của Iran nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đóng quân ở Iraq.

Đây là lần đầu tiên Putin tới Damascus và là lần thứ hai ông tới Syria kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài gần 9 năm nổ ra ở quốc gia Trung Đông này. Nga điều quân đội tới hỗ trợ chính quyền Syria từ năm 2015.

Hãng thông tấn Syria SANA cho biết hai lãnh đạo đã nghe báo cáo hoạt động quân sự từ chỉ huy lực lượng Nga ở Syria. Tổng thống Putin cũng gửi lời chúc mừng Đại lễ Giáng sinh của tín đồ Chính thống giáo tới các binh sĩ Nga tại đây, đồng thời ca ngợi tiến bộ to lớn trong giải quyết xung đột Syria.

Nhật Duy (Theo DailyMail)