Israel có thể giúp Mỹ hạ sát tướng Iran

0
990

“Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nắm thông tin chuyến bay của tướng Qassem Soleimani từ Damascus đến Baghdad nhờ một người chỉ điểm. Dữ liệu tình báo do Israel cung cấp đã giúp xác nhận các chi tiết liên quan”, nguồn tin giấu tên hôm qua tiết lộ cho kênh truyền hình NBC News của Mỹ.

Tờ New York Times cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước vụ không kích, nhiều khả năng Tel Aviv là đồng minh duy nhất của Washington biết về kế hoạch hạ sát tướng Soleimani.

Xe chở tướng Soleimani sau khi trúng tên lửa hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Xe chở tướng Soleimani sau khi trúng tên lửa hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Hossein Taeb, người đứng đầu cơ quan tình báo thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hồi tháng 10/2019 từng cáo buộc Israel và phương Tây tìm cách ám sát chỉ huy đặc nhiệm Quds nhằm “khơi mào chiến tranh tôn giáo tại Iran”. “Thất bại khi can thiệp an ninh Iran và tấn công căn cứ IRGC khiến kẻ thù lên kế hoạch chi tiết nhằm vào tướng Soleimani”, ông nói thêm.

Israel trước đó khẳng định chiến dịch hạ sát tướng Soleimani là do Mỹ tiến hành mà không có sự liên quan của nước này. “Vụ hạ sát tướng Soleimani không phải hành động của Israel. Chúng tôi không liên quan và không nên kéo chúng tôi vào đó”, Thủ tướng Netanyahu nói hôm 6/1.

Thiếu tướng Herzi Halevi, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền nam của quân đội Israel, cho biết nước này không tham gia vào chiến dịch của Mỹ và “vụ hạ sát là một phần cuộc chiến giữa Iran và Mỹ tại Iraq”.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về người cung cấp thông tin hành trình của tướng Soleimani tại Syria và Iraq. Các quan chức Mỹ giấu tên nói nước này theo dõi chặt chẽ hoạt động của Soleimani nhiều ngày trước vụ không kích nhưng không cho biết cách xác định vị trí của tướng Iran.

Cuộc không kích suýt đẩy Mỹ - Iran tới chiến tranh

Cuộc không kích suýt đẩy Mỹ – Iran tới chiến tranh

Cuộc không kích đẩy Iran – Mỹ tới miệng hố chiến tranh. Video: Next Media.

Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani hôm 3/1 với lý do phát hiện âm mưu “cho nổ tung đại sứ quán Mỹ” và trả đũa cuộc tấn công rocket nhằm vào căn cứ tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua cho biết ông chưa từng thấy bằng chứng cụ thể về việc Iran lên kế hoạch tấn công đại sứ quán Mỹ.

Iran đáp trả khi phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có lính Mỹ đóng quân ở Iraq vào sáng 8/1. Căng thẳng sau vụ tấn công tên lửa khiến phòng không Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine cùng ngày, khiến 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo NBC News)