Iran triệu đại sứ Anh

0
98

“Rob Macaire được triệu tới vì hành động trái thông lệ khi tham gia một cuộc tuần hành bất hợp pháp hôm 11/1”, Bộ Ngoại giao Iran hôm nay ra thông cáo cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi xác nhận vụ bắt đại sứ Macaire nhưng khẳng định quan chức Anh đã sớm được thả khi chứng minh được nhân thân. “Ông ấy bị bắt với tư cách là người nước ngoài chưa rõ danh tính tại một cuộc tụ tập trái phép”, Thứ trưởng Araghchi viết trên Twitter.

Đại sứ Anh tại Iran Robert Macaire hôm qua dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ được tổ chức bên ngoài Đại học Amir Kabir ở thủ đô Tehran. Tuy nhiên, buổi cầu nguyện nhanh chóng biến thành biểu tình khi hàng trăm người hô khẩu hiệu yêu cầu lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

Đại sứ Anh tại Iran Robert Macaire. Ảnh: iNews.

Đại sứ Anh tại Iran Robert Macaire hồi năm 2018. Ảnh: iNews.

Hãng tin Tasnim của Iran cho biết đại sứ Anh và một số người bị bắt vì cáo buộc tổ chức, kích động và chỉ đạo các hành động cực đoan, nhưng không rõ lực lượng nào đã bắt ông Macaire. Ông Macaire được thả sau khoảng một giờ và trở về đại sứ quán an toàn.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi sự việc này là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. Đại sứ Macaire nói ông chỉ dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ máy bay bị bắn nhầm và không tham gia biểu tình.

Biểu tình ở Iran nổ ra sau khi chính phủ thừa nhận vô tình bắn hạ chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhận toàn bộ trách nhiệm, cho biết tổ hợp phòng không nhận diện nhầm mục tiêu và bắn hạ máy bay do căng thẳng với Mỹ.

Nhiều người Iran đặt câu hỏi ai ra lệnh bắn hạ máy bay, tại sao Tehran không đóng cửa sân bay quốc tế hoặc không phận khi đang chuẩn bị cho đòn đáp trả tiềm tàng của Washington. Người biểu tình cũng yêu cầu những người chịu trách nhiệm bắn hạ máy bay và che giấu sự việc phải từ chức và bị truy tố.

Vũ Anh (Theo Reuters)