Ukraine được tiếp cận hộp đen máy bay rơi

0
75

“Nhóm chúng tôi đã có quyền tiếp cận các hộp đen”, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko nói trong cuộc họp báo ở Kiev hôm qua, thêm rằng đang nhận được “sự hợp tác tích cực” từ chính quyền Iran.

Prystaiko cho biết các chuyên gia Ukraine cũng được quyền tiếp cận các mảnh vỡ của chiếc máy bay và vị trí máy bay rơi. Ngoại trưởng Ukraine khẳng định nhóm nghiên cứu sẽ sớm bắt đầu kế hoạch phân tích nội dung hộp đen.

“Kết luận sẽ được trình bày trước công chúng ngay khi chúng tôi tìm ra”, Prystaiko nói, thêm rằng các mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn nằm rải rác trong một khu vực rộng lớn, bao gồm cả khu dân cư.

Kiev đã gửi khoảng 50 chuyên gia tới Iran để tham gia điều tra vụ máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở ngoại ô Tehran hôm 8/1, khiến 176 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko tại Kiev hôm 10/10/2019. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko tại Kiev hôm 10/10/2019. Ảnh: Reuters.

Ukraine ban đầu cho rằng máy bay rơi do cháy động cơ hoặc sự cố kỹ thuật khác nhưng sau đó rút lại tuyên bố. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danylov cho biết đang xem xét 4 giả thuyết của thảm kịch gồm tấn công tên lửa, va chạm, nổ động cơ và khủng bố.

“Chúng tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là tìm ra chính xác nguyên nhân của thảm kịch này. Tuy nhiên nếu chúng tôi chứng minh được chiếc máy bay này đã bị bắn hạ, chúng tôi chắc chắn sẽ yêu cầu kẻ có tội phải bồi thường và chịu trách nhiệm trước công lý”, Prystaiko khẳng định.

Ngoại trưởng Ukraine từ chối tiết lộ “dữ liệu quan trọng” về sự cố được Mỹ cung cấp, cho biết đó là “thông tin bí mật”. Ông nói thêm rằng Kiev muốn thành lập một “liên minh quốc tế” giám sát cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra. Iran tuyên bố không giao hộp đen cho nhà sản xuất Boeing hay Mỹ mà sẽ tự phân tích hoặc nhờ các nước trợ giúp nếu cần.

Sự cố rơi máy bay xảy ra vài giờ sau khi Iran tập kích tên lửa vào căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq, dẫn đến suy đoán máy bay có thể đã trúng tên lửa. Iran đã thừa nhận quân đội bắn nhầm máy bay.

Ngọc Ánh (Theo AFP)