Trump nói bị ‘nẫng tay trên’ giải Nobel Hoà bình

0
1183

“Tôi đã thực hiện một thỏa thuận, tôi đã cứu một quốc gia và những gì tôi nghe được là lãnh đạo quốc gia đó được trao giải Nobel Hoà bình vì đã cứu đất nước”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với người ủng hộ tại buổi mít tinh ở Toledo, bang Ohio, hôm 9/1, khẳng định ông đã ngăn nguy cơ xảy ra cuộc chiến lớn và cứu nhiều người ở Ethiopia.

Dù ông chủ Nhà Trắng không nêu tên lãnh đạo quốc gia đoạt giải Nobel Hòa bình, ông nhiều khả năng đang đề cập đến Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, chủ nhân của giải thưởng danh giá này năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Louisiana tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Louisiana tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ahmed, 43 tuổi, được vinh danh vì những nỗ lực để đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea.

Ít nhất 70.000 người đã thiệt mạng trước khi Ethiopia và Eritrea ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 12/2000, nhưng căng thẳng vẫn ở mức cao khi Ethiopia từ chối công nhận biên giới giữa hai nước. Khi Ahmed nhậm chức Thủ tướng Ethiopia vào tháng 4/2018, ông đã trả tự do cho các tù nhân chính trị và tiếp tục ký thỏa thuận hòa bình với người đồng cấp Eritrea Isaias Afwerki.

Chuyên gia nhận định vai trò của Mỹ trong việc thúc đẩy thoả thuận hoà bình giữa Ethiopia và Eritrea rất “mờ nhạt”. Họ cho rằng UAE, quốc gia có ảnh hưởng lớn ở khu vực Sừng châu Phi, là nhân tố chính giúp thoả thuận được thực hiện. Arab Saudi cũng được xem là đất nước có đóng góp quan trọng cho thỏa thuận.

Giải Nobel Hoà bình được trao vào ngày 11/10 năm ngoái và Thủ tướng Ethiopia đã phát biểu nhận giải tại Oslo, Na Uy, một tháng sau. Ivanka Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều gửi lời chúc mừng tới ông.

Ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 9 năm ngoái tuyên bố nếu Nobel Hòa bình là giải thưởng được bầu chọn công bằng thì ông là một trong những người xứng đáng nhất.

Ngọc Ánh (Theo BBC)