Home Thời sự Thế giới Triều Tiên nói đàm phán với Mỹ 'mất thời gian'

Triều Tiên nói đàm phán với Mỹ ‘mất thời gian’

“Lãnh đạo Kim Jong-un có những cảm nhận cá nhân tốt đẹp về Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng theo đúng nghĩa thực sự của từ ‘cá nhân’. Chúng tôi đã bị Mỹ lừa dối, cuốn vào cuộc đàm phán với họ trong hơn một năm rưỡi và điều đó làm mất thời gian của chúng tôi”, cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan hôm nay nói.

Cố vấn Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ không thảo luận các đề xuất mà Trump đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai ở Hà Nội năm ngoái. “Triều Tiên sẽ không từ bỏ các cơ sở hạt nhân của mình để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt và sẽ chỉ quay lại đàm phán khi Mỹ nhượng bộ”, ông nói.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan. Ảnh: Reuters.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cho rằng nối lại đàm phán song phương chỉ có thể thực hiện với điều kiện hai bên tôn trọng tuyệt đối các thoả thuận được đưa ra trước đây. “Chúng tôi biết rõ rằng Mỹ chưa sẵn sàng và không thể làm như vậy”, ông Kim nói và cảnh báo Hàn Quốc không nên can thiệp vào quan hệ Mỹ – Triều.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong hôm qua cho hay Tổng thống Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới lãnh đạo Kim Jong-un, song không tiết lộ nội dung thông điệp và cách nó được chuyển cho Triều Tiên.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng đã nhận thư chúc mừng sinh nhật của Trump dành cho Kim Jong-un. “Hàn Quốc dường như không biết có mối liên hệ đặc biệt giữa lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên với Mỹ”, cố vấn Kim nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 2/2019. Ảnh: AP.

Trump (trái) và Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 2/2019. Ảnh: AP.

Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân trước khi gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại muốn thực hiện phi hạt nhân hóa từng bước, yêu cầu Washington thể hiện thiện chí bằng cách xóa một phần các biện pháp trừng phạt. Hai nước không đạt được tiến bộ trong đối thoại kể từ đó đến nay.

Mai Lâm (Theo Reuters)

- Advertisment -
Triều Tiên nói đàm phán với Mỹ 'mất thời gian'

Most Popular

Recent Comments