Home Thời sự Thế giới Tàu Nga bị tố suýt đâm khu trục hạm Mỹ

Tàu Nga bị tố suýt đâm khu trục hạm Mỹ

Tàu Nga bị tố suýt đâm khu trục hạm Mỹ

Tàu Nga bị tố suýt đâm khu trục hạm Mỹ

Tàu hải quân Nga suýt đâm khu trục hạm Mỹ ngày 9/1 trên biển Arab. Video: US Navy.

“Khu trực hạm USS Farragut bị tàu hải quân Nga tiếp cận hung hăng khi hoạt động tại phía bắc biển Arab ngày 9/1. Farragut bắn năm phát cảnh báo theo tín hiệu quốc tế báo hiệu có nguy cơ va chạm và yêu cầu tàu Nga thay đổi hướng đi”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong thông cáo hôm nay.

Đoạn video của hải quân Mỹ cho thấy tàu trinh sát Nga Ivan Khurs tiếp cận khu trục hạm USS Farragut từ phía sau mạn trái. Ivan Khurs đổi hướng khi cách Farragut khoảng 54 m sau khi chiến hạm Mỹ phát loạt cảnh báo và liên lạc qua điện đài.

“Chiến hạm Nga phớt lờ cảnh báo va chạm của USS Farragut, tiếp cận rất gần khu trục hạm này trước khi rẽ ngoặt để tránh va chạm. Khi tàu Nga cơ động, việc chậm tuân thủ quy tắc quốc tế khi nó tiếp cận hung hăng khiến tăng nguy cơ va chạm”, thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

Một quan chức hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm Farragut thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman, có nhiệm vụ đánh chặn chiến hạm đối phương tiếp cận hàng không mẫu hạm. Tàu sân bay Harry S. Truman được điều tới Trung Đông ngày 7/1 nhằm tăng viện cho lực lượng Mỹ trong khu vực khi căng thẳng với Iran leo thang.

Vị trí biển Arab (đánh dấu đỏ), nơi tàu trinh sát Nga suýt đâm khu trục hạm Mỹ hôm 9/1. Đồ họa: Google,

Vị trí biển Arab (đánh dấu đỏ), nơi tàu trinh sát Nga suýt đâm khu trục hạm Mỹ hôm 9/1. Đồ họa: Google.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về sự kiện và chưa cho biết nhiệm vụ của tàu trinh sát Ivan Khurs tại biển Arab.

Biển Arab thuộc Ấn Độ Dương có diện tích hơn 3.860.000 km2, giáp Ấn Độ cùng nhiều quốc gia Trung Đông như Iran, Iraq. Khu vực biển Arab nằm trên tuyến vận chuyển dầu khí quan trọng từ Trung Đông tới các quốc gia khác trên thế giới, chịu ảnh hưởng do căng thẳng leo thang trong khu vực sau vụ Mỹ hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani hôm 3/1 và Iran tập kích tên lửa trả đũa ngày 8/1.

Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov của Nga và tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông hồi tháng 6/2019. Hải quân Mỹ cáo buộc tàu Nga “có hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi suýt gây va chạm. Nga bác bỏ và nói chiến hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu Nga.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

- Advertisment -
Tàu Nga bị tố suýt đâm khu trục hạm Mỹ

Most Popular

Recent Comments