Pompeo: Soleimani âm mưu tấn công quy mô lớn vào Mỹ

0
112

“Chúng tôi không biết chính xác thời gian thực hiện nhưng chắc chắn một điều rằng Qasem Soleimani đã âm mưu tấn công quy mô lớn nhằm chống lại lợi ích của Mỹ và những cuộc tấn công đó sắp xảy ra”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên tại Washington ngày 10/1.

Pompeo cho biết thêm rằng Mỹ có “thông tin cụ thể” về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công “chống lại các cơ sở của Mỹ, bao gồm các đại sứ quán và căn cứ quân sự Mỹ trên toàn khu vực”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng hôm nay. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng hôm nay. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ hôm 3/1 cho biết Washington đã theo dõi và quyết định không kích hạ sát tướng Iran để bảo vệ mạng sống công dân nước này tại Trung Đông. Pompeo cáo buộc Soleimani tích cực tham gia vào âm mưu tấn công quy mô lớn trong khu vực, có thể đe doạ tính mạng hàng trăm người.

Thiếu tướng Qassem Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai sau lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Soleimani đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

Vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani cùng đòn tập kích tên lửa trả đũa của Iran khiến quan hệ hai nước ngày càng trầm trọng. Washington thông báo không có thương vong và muốn tìm kiếm hòa bình với Tehran, song vẫn áp các biện pháp trừng phạt với nền kinh tế và quan chức Iran để đáp trả.

Ngọc Ánh (Theo AFP)