Oman có tân vương

0
944

“Haitham bin Tariq đã tuyên thệ trở thành Quốc vương Oman tiếp theo sau cuộc họp của hội đồng hoàng gia nhằm chỉ định người kế vị”, tài khoản Twitter của chính phủ Oman hôm nay đăng dòng trạng thái cho hay.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quốc vương Oman Qaboos bin Said qua đời tối qua ở tuổi 79 mà không có con cái và không công khai chỉ định người kế vị. Ông phải đi kiểm tra sức khỏe và điều trị ung thư ở Bỉ hồi tháng trước.

Bộ trưởng Di sản và Văn hoá Oman Haitham bin Tariq Al Said, anh em họ của cố quốc vương Qaboos bin Said. Ảnh: Twitter/Al Watan.

Haitham bin Tariq khi làm Bộ trưởng Di sản và Văn hoá Oman. Ảnh: Twitter/Al Watan.

Một đạo luật năm 1996 của Oman quy định hoàng gia phải chọn người nối ngôi trong vòng ba ngày sau khi quốc vương qua đời. Nếu hoàng gia không đạt được đồng thuận, một hội đồng gồm các quan chức quân sự và an ninh, chánh án tòa tối cao và người đứng đầu hai viện quốc hội sẽ trao quyền cho người được quốc vương bí mật viết tên trong một bức thư niêm phong.

Haitham bin Tariq Al Said, 65 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Di sản và Văn hóa Oman và được cho là nằm trong danh sách niêm phong cùng hai anh em họ khác của cố quốc vương Qaboos.

Mai Lâm (Theo Reuters/Al Jazeera)