Home Thời sự Thế giới Nga nói khu trục hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu trinh sát

Nga nói khu trục hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu trinh sát

“Công ước về Các quy định Quốc tế ngăn chặn va chạm trên biển năm 1972 xác định khi hai tàu sử dụng động cơ chạy giao nhau, để tránh xảy ra va chạm thì tàu ở phía bên trái phải tránh xa. Do đó khi khu trục hạm USS Farragut của hải quân Mỹ, ở phía bên trái tàu Nga Ivan Khurs đi phía trước, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định ngăn va chạm trên biển khi chạy cắt mặt”, theo thông cáo ngày 10/1 của Bộ Quốc phòng Nga.

Lầu Năm Góc cáo buộc tàu trinh sát Ivan Khurs của Nga tiếp cận khu trục hạm Farragut từ phía sau mạn trái và tới cách tàu Mỹ khoảng 54 m tại bắc biển Arab ngày 9/1. Mỹ nói tàu Nga phớt lờ cảnh báo va chạm và chỉ đổi hướng khi cách khu trục hạm Farragut 54 m.

Nga nói khu trục hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu trinh sát

Nga nói khu trục hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu trinh sát

Tàu trinh sát Nga Ivan Khurs chuyển hướng để tránh va chạm với khu trục hạm Mỹ USS Farragut trên biển Arab hôm 9/1. Video: US Navy.

“Hành động thiếu chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn khu trục hạm Mỹ Farragut là hành vi vi phạm có chủ đích các quy định quốc tế về an toàn hàng hải. Cáo buộc tàu Nga “tiếp cận hung hăng” khu trục hạm Farragut của Hạm đội 5 hải quân Mỹ trên biển Arab không đúng sự thật”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hạm đội 5 hải quân Mỹ công bố video về sự cố tại biển Arab trên Twitter hôm 10/1. Bộ Quốc phòng Nga cho biết video cho thấy “thủy thủ Nga đã hành động chuyên nghiệp để chuyển hướng tàu, tránh va chạm với tàu Mỹ chạy cắt mặt”, song không công bố nhiệm vụ của tàu Ivan Khurs tại khu vực biển Arab ngày xảy ra sự cố.

Khu trục hạm Farragut thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman, có nhiệm vụ đánh chặn chiến hạm đối phương tiếp cận hàng không mẫu hạm. Tàu sân bay Harry S. Truman được điều tới Trung Đông ngày 7/1 nhằm tăng viện cho lực lượng Mỹ trong khu vực khi căng thẳng với Iran leo thang.

Vị trí biển Arab (đánh dấu đỏ), nơi tàu trinh sát Nga suýt đâm khu trục hạm Mỹ hôm 9/1. Đồ họa: Google.

Vị trí biển Arab (đánh dấu đỏ), nơi tàu trinh sát Nga suýt đâm khu trục hạm Mỹ hôm 9/1. Đồ họa: Google.

Biển Arab thuộc Ấn Độ Dương có diện tích hơn 3.860.000 km2, giáp Ấn Độ cùng nhiều quốc gia Trung Đông như Iran, Iraq. Biển Arab nằm trên tuyến vận chuyển dầu khí từ Trung Đông đến các quốc gia trên thế giới, chịu ảnh hưởng do căng thẳng leo thang trong khu vực sau vụ Mỹ hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani hôm 3/1 và Iran tập kích tên lửa trả đũa ngày 8/1.

Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov của Nga và tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông hồi tháng 6/2019. Hải quân Mỹ cáo buộc tàu Nga “có hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi suýt gây va chạm. Nga bác bỏ và nói chiến hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu Nga.

Tàu trinh sát Ivan Khurs thuộc lớp Đề án 18280 có lượng choán nước 4.000 tấn, được trang bị vũ khí phòng không hạng nhẹ và nằm trong biên chế Hạm đội Biển Đen của Nga.

Khu trục hạm Farragut của Mỹ thuộc lớp Arleigh Burker có lượng choán nước 9.200 tấn, được trang bị một cụm 64 ống phóng và một cụm 32 ống phóng thẳng đứng Mark 41 chứa 96 tên lửa các loại, một pháo 130 mm, hai cụm ba ống phóng ngư lôi Mark 46 và có thể mang theo hai trực thăng.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)

- Advertisment -
Nga nói khu trục hạm Mỹ chạy cắt mặt tàu trinh sát

Most Popular

Recent Comments