Lý Tử Thất bác tin kiếm 24 triệu USD một năm

0
90

Một blogger công nghệ tháng trước viết trên mạng xã hội Weibo rằng Weinian, công ty công nghệ có trụ sở ở Hàng Châu của “thôn nữ” Lý Tử Thất”, kiếm được 6,7 triệu tệ trên YouTube và 336 triệu tệ từ kênh thương mại trực tuyến Tmall. Lý Tử Thất nắm 49% cổ phần trong công ty này nên tổng thu nhập của cô mỗi năm ước tính 168 triệu tệ (24 triệu USD).

Tuy nhiên, Weinian hôm 9/1 cho hay doanh thu ước tính mà blogger công nghệ trên đưa ra đối với cô là quá cao, nhưng không tiết lộ thu nhập cụ thể của cô là bao nhiêu.

Blogger trên sau đó thừa nhận con số mình đưa ra là không chính xác, chưa bao gồm thuế và các chi phí khác. Anh này cũng lên tiếng xin lỗi và đã xóa bài viết.

Ngôi sao Youtube Trung Quốc Lý Tử Thất. Ảnh: YouTube/Li Ziqi

Ngôi sao Youtube Trung Quốc Lý Tử Thất. Ảnh: YouTube/Li Ziqi

Công ty Weinian cho biết doanh thu của mình từ Tmall thấp hơn ước tính của blogger và tỷ lệ lợi nhuận trong ngành công nghiệp thực phẩm cũng thấp. Bên cạnh đó, doanh thu từ YouTube cũng không cao như blogger này dự tính vì Weinian phải trả một phần chi phí cho nền tảng chia sẻ video này và chi tiền bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Lý Tử Thất, 29 tuổi, là một trong những tên tuổi thành công nhất Trung Quốc năm qua, thu hút 9 triệu người theo dõi trên YouTube bằng những video khắc họa cuộc sống thôn quê ở tỉnh Tứ Xuyên. Cô cũng có 34 triệu người theo dõi trên Douyin, ứng dụng video ngắn hàng đầu Trung Quốc, và 22 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Weibo. Cô kiếm tiền thông qua quảng cáo và bán một số sản phẩm như mỳ và nước sốt.

Tháng trước, cô trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận về việc quảng bá hình ảnh Trung Quốc. Một số ý kiến chỉ trích những video của cô đang thể hiện sự “lạc hậu” của Trung Quốc, nhưng các kênh truyền thông nhà nước lại ca ngợi cô thôn nữ này vì góp phần quảng bá văn hóa truyền thống của quốc gia đến khán giả quốc tế.

Cách đây hai tuần, Lý Tử Thất được công bố là đại sứ cho một sáng kiến của hội liên hiệp thanh niên Trung Quốc nhằm giúp thanh niên nông thôn làm giàu.

Anh Ngọc (Theo SCMP)