Lãnh đạo Đài Loan tái đắc cử

0
1215

Bà Thái Anh Văn hôm nay tổ chức họp báo tại thành phố Đài Bắc để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, kêu gọi Trung Quốc từ bỏ đe dọa sử dụng vũ lực nhằm mang lại hòa bình.

“Tôi đã gọi cho bà Thái để chúc mừng”, đối thủ Hàn Quốc Du nói với những người ủng hộ ở thành phố Cao Hùng hôm nay, thừa nhận thất bại sau khi có kết quả kiểm phiếu.

Số liệu từ Ủy ban bầu cử Đài Loan cho thấy bà Thái Anh Văn dẫn trước đối thủ Hàn Quốc Du khoảng hai triệu phiếu trong số 86% phiếu được kiểm. Tổng số cử tri đăng ký đi bầu là khoảng 19 triệu.

Cử tri Đài Loan hôm nay tới các điểm bỏ phiếu để bầu lãnh đạo và thành viên cơ quan lập pháp của hòn đảo. Cuộc bỏ phiếu được đánh giá là có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục, khi hai ứng cử viên có quan điểm đối lập nhau.

Lãnh đạo Thái Anh Văn trong một cuộc vận động tranh cử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Thái Anh Văn trong một cuộc vận động tranh cử hồi đầu tháng 1. Ảnh: SCMP.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn muốn đắc cử nhiệm kỳ hai với quan điểm phản đối chính sách “Một Trung Quốc”, tự nhận là người “bảo vệ Đài Loan” trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, đối thủ Hàn Quốc Du, 62 tuổi, lại theo đuổi quan hệ thân thiết hơn với Bắc Kinh.

Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh sẽ tức giận nếu bà Thái tái đắc cử. Đảng Dân Tiến (DPP) của bà đang nắm đa số ở cơ quan lập pháp Đài Loan và vị trí của họ khó bị lung lay sau cuộc bầu cử.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái lên nắm quyền hồi giữa năm 2016. Bắc Kinh cũng được cho là gây sức ép để 7 đồng minh ngoại giao của Đài Bắc cắt đứt quan hệ với hòn đảo, đồng thời thường xuyên gây áp lực quân sự với Đài Loan.

Mai Lâm (Theo AFP/Reuters)