Hoàng tử Harry một mình ‘chống bão’

0
88

Truyền thông Anh đưa tin Hoàng tử Harry đang phải đơn độc đối mặt với các cuộc thảo luận gay gắt cùng Nữ hoàng Elizabeth II, Thái tử Charles, cha của anh, cùng anh trai William. Nhiều thông tin cho rằng Nữ hoàng Anh muốn tìm ra một giải pháp “chỉ trong vài ngày”.

Một quan chức Điện Buckingham xác nhận Meghan đã bay về Canada ngay sau khi cùng Harry thông báo kế hoạch rời khỏi hoàng gia Anh. Truyền thông Anh đã gọi hành động này của Meghan là “Meg-xit”, theo thuật ngữ “Brexit” được dùng để chỉ việc Anh rời EU.

Robert Lacey, nhà sử học đồng thời là người viết tiểu sử cho hoàng gia Anh, cho biết nếu các nguồn tin trên đúng, điều đó cho thấy hoàng gia đã “chấp nhận thực tế” và họ sẽ tìm cách giải quyết theo hướng tích cực và tốt đẹp nhất.

Lacey cũng lưu ý thêm rằng Thái tử Charles muốn giảm dần chế độ quân chủ và ông từng thông báo “thu gọn hoàng gia” khi ông kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, nhà sử học cho rằng điều này sẽ không khả thi với Anh, nơi người dân rất coi trọng hoàng gia.

Lacey cho biết một phần trong kế hoạch của Thái tử Charles bao gồm việc mở rộng vai trò cho hai hoàng tử, trong đó William sẽ tập trung vào các vấn đề trong nước, còn Harry tích cực hoạt động trong Khối Thịnh vượng chung.

Vợ chồng Harry - Meghan tại London, Anh, hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng Harry – Meghan tại London, Anh, hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng Hoàng tử Anh hôm 8/1 thông báo “dự định rút khỏi vị trí là những thành viên cấp cao trong hoàng gia và làm việc để trở nên độc lập về tài chính, trong khi tiếp tục hỗ trợ hết sức cho Nữ hoàng”. Họ cho biết đã trao đổi nội bộ và suy nghĩ quyết định này trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng Harry – Meghan không tham vấn bất kỳ ai về việc rút lui, khiến hoàng gia Anh rất “đau lòng” trước tuyên bố của họ. Đại diện của Nữ hoàng Anh và các thành viên hoàng gia đang khẩn trương thảo luận để tìm ra giải pháp về tương lai của vợ chồng Hoàng tử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc vợ chồng Harry – Meghan rút khỏi hoàng gia Anh là điều đáng buồn và không nên xảy đến với Nữ hoàng Elizabeth. Trump từng nói Công nương Meghan “xấu tính” khi biết cô đã đe dọa chuyển đến Canada sống nếu ông đắc cử tổng thống năm 2016.

Harry, 35 tuổi, kết hôn với Meghan vào tháng 5/2018 và đón con trai đầu lòng Archie vào tháng 5 năm ngoái. Sau thông báo gây sốc, Meghan đã quay về Canada đoàn tụ cùng con trai, làm dấy lên nhiều nghi vấn rằng hai vợ chồng sẽ chọn Canada là nơi sinh sống trong tương lai.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post)