Đài Loan bầu lãnh đạo

0
106

Trước khi các điểm bầu cử được mở cửa từ 8h (7h giờ Hà Nội) sáng nay, nhiều người dân Đài Loan đã xếp hàng dài bên ngoài để chờ bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ dự kiến được công bố vào cuối ngày.

Cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo hòn đảo được dự đoán sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục, với hai ứng cử viên có quan điểm đối lập nhau.

Đương kim lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn muốn đắc cử nhiệm kỳ hai với quan điểm phản đối chính sách “Một Trung Quốc”, tự nhận là người “bảo vệ Đài Loan” trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, đối thủ của bà là ông Hàn Quốc Du, 62 tuổi, muốn mối quan hệ thân thiết hơn với Bắc Kinh.

Ông Hàn cho rằng điều này sẽ giúp Đài Loan tăng trưởng kinh tế và cáo buộc chính quyền hiện nay của bà Thái “đối đầu không cần thiết” với Bắc Kinh. Ông gọi cuộc bầu cử này là lựa chọn giữa “hòa bình hay khủng hoảng” với người dân Đài Loan và sử dụng khẩu hiệu “Đài Loan an toàn, dân mới giàu” để tranh cử.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến điểm bỏ phiếu ở thành phố Tân Bắc hôm nay. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay khi đến điểm bỏ phiếu ở thành phố Tân Bắc hôm nay. Ảnh: AP.

Đài Loan cấm các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trong 10 ngày diễn ra bầu cử, tuy nhiên bà Thái dường như đang nhận được nhiều sự ủng hộ hơn sau các chiến dịch vận động.

Theo giới chuyên gia, việc bà Thái tái đắc cử sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. Đảng Dân Tiến (DPP) của bà hiện nắm đa số ở cơ quan lập pháp Đài Loan và vị trí của họ khó bị lung lay sau cuộc bầu cử.

DPP khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Kể từ khi bà Thái đắc cử năm 2016, Trung Quốc đại lục đã cắt liên lạc với chính quyền Đài Loan và tăng cường các áp lực kinh tế, quân sự với hòn đảo. Bắc Kinh cũng được cho là đã gây sức ép để 7 đồng minh ngoại giao của Đài Loan cắt đứt quan hệ với hòn đảo.

Ứng cử viên Quốc dân đảng Hàn Quốc Du tại điểm bỏ phiếu ở Cao Hùng ngày 11/1. Ảnh: AP.

Ứng cử viên Quốc dân đảng Hàn Quốc Du tại điểm bỏ phiếu ở Cao Hùng ngày 11/1. Ảnh: AP.

Ông Hàn, ứng viên của Quốc dân đảng (KMT), lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình tranh cử. Cựu thị trưởng thành phố Cao Hùng này bị chê là thiếu kinh nghiệm chính trị và quá mềm mỏng với Bắc Kinh.

Mỹ và các nước trong khu vực sẽ theo dõi sát cuộc bầu cử hôm nay ở Đài Loan, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung còn căng thẳng. Đài Loan luôn là một điểm nóng tiềm tàng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, đồng minh chính của hòn đảo. Trung Quốc đại lục coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Quốc Hưng (Theo AFP)