Home Giáo dục Trường đại học làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông...

Trường đại học làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông thời 4.0?

Tại hội thảo, nhiều người băn khoăn rằng trong bối cảnh 4.0 làm sao để trường ĐH có thể xử lý khủng hoảng truyền thông một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất?

Liên quan đến vấn đề này, nhà báo Nguyễn Hà Duy – Phó trưởng ban Giáo dục Kênh 14 chia sẻ: “Thời gian để xử lý một khủng hoảng truyền thông là 48 tiếng. Thậm chí trong thời đại mạng xã hội phát triển vũ bão như hiện nay, con số này còn bị rút xuống 24 hay 12 hay thậm chí 1- 2 tiếng tiếng”.

Quan trọng hơn là phải kiểm soát được phát ngôn của tất cả những người liên quan. Phân tích kỹ hơn về điều này, nhà báo Nguyễn Hà Duy cho hay: “Lý do khủng hoảng truyền thông càng bùng phát là do mỗi người phát ngôn một kiểu.

Trường hợp khủng hoảng về vụ việc một học sinh tử vong tại trường Gateway: Nhiều người lên tiếng, từ Chủ tịch HĐQT, hiệu trưởng, giáo viên, bảo vệ, lái xe… nhưng không thống nhất quan điểm nên càng nói càng sai.

Vì thế cần có đại diện phát ngôn đủ khôn ngoan và thông minh. Đối với nhà trường, nên là Hiệu trưởng trực tiếp lên tiếng, hoặc đại diện liên quan. Quan trọng hơn là không được đùn đẩy trách nhiệm kiểu hỏi người này thì bảo không biết, đi gặp người kia mà hỏi”.

Trường đại học làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông thời 4.0?
nhà báo Ngô Văn Hải – Tổng biên tập Báo điện tử VTC News

Hiện nay, tin giả đang là vấn nạn của báo chí, mạng xã hội. Về vấn đề này, nhà báo Ngô Văn Hải – Tổng biên tập Báo điện tử VTC News đã nêu ra cách nhận diện và xử lý nguồn tin giả với giáo dục đại học trong Kỷ nguyên thông tin số.

Tin giả thường dựa vào các sự kiện thời sự để xuyên tạc đi, làm biến tướng câu chuyện chỉ để câu view và làm nhiễu loạn thông tin xã hội. Mức độ lan truyền thông tin giả rất nhanh, dai dẳng vì nó đánh trúng tâm lý thu hút của người đọc nên ngay cả người cảnh giác nhất cũng phải tin đó là thật.

Tổng Biên tập Ngô Văn Hải đề xuất mô hình chống tin giả bằng cách dùng hệ pháp luật truyền thống khuyến khích và giải pháp kỹ thuật để chống lại tin giả. Cùng với đó, chúng ta nên ban hành luật chuyên ngành để chống lại tin giả, coi trọng sự can dự của Nhà nước trong việc chống tin giả.

Trường đại học làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông thời 4.0?
TS Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng truyền thông, trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Còn TS Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng truyền thông, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trường cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên báo chí, truyền thông gắn kết với trường. Hỗ trợ nhà trường chuyển tải thông tin, thông điệp nhanh nhất, tốt nhất đến công chúng; Tăng cường đổi mới về nội dung và hình thức; Xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn và đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác truyền thông.

Hoàng Thanh
Từ khóa: khủng hoảng truyền thông khủng hoảng truyền thông trường đại học
- Advertisment -
Trường đại học làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông thời 4.0?

Most Popular

Recent Comments