Thu nhập của vợ chồng Hoàng tử Harry đến từ đâu?

0
54

Thái tử Charles trực tiếp trả lương cho các con Harry và Meghan, William và Kate, căn cứ trên các nhiệm vụ công mà họ thực hiện cho hoàng gia. Tổng cộng, khoản chi này trong năm tài khóa 2018-2019, khi Meghan chính thức gia nhập Hoàng gia Anh là hơn 5 triệu bảng (6,5 triệu USD). Số tiền được trích từ khoản lợi nhuận kinh doanh bất động sản khổng lồ của Charles, 21,6 triệu bảng (hơn 28 triệu USD) năm ngoái.

Ngoài ra, 5% các thu nhập của vợ chồng Hoàng tử Harry đến từ các khoản tài trợ hợp pháp từ chính phủ Anh, theo trang web của Công tước và Công nương xứ Sussex, tước hiệu của Harry và Meghan. Theo luật Anh, chính phủ phải trang trải các chi phí cho những thành viên Hoàng gia tham gia các nhiệm vụ chính thức, bảo trì cung điện, tài sản. Khoản tài trợ chính phủ Anh cấp cho Hoàng gia năm tài khóa này là 82,4 triệu bảng (hơn 107 triệu USD). Con số chưa gồm các chi phí an ninh, được chi trả riêng.

Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan trong lễ cưới Hoàng gia năm 2018. Ảnh: NBC News.

Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan trong lễ cưới Hoàng gia năm 2018. Ảnh: NBC News.

Ngoài ra, cả Harry và Meghan đều có những tài sản riêng đáng kể. Hoàng tử William và Harry được thừa kế phần lớn tài sản trị giá 13 triệu bảng (gần 17 triệu USD) do người mẹ quá cố là Công nương Diana để lại. Hoàng tử Harry cũng được hưởng hàng triệu bảng trong khối tài sản để lại của Nữ hoàng Elizabeth I.

Còn cựu diễn viên Meghan tích lũy được khoảng 50.000 USD cho mỗi bộ phim truyền hình cô tham gia. Meghan cũng tạo dựng được một thương hiệu thời trang riêng của mình tại Canada.

Trên trang web riêng hôm qua, Harry và Meghan tuyên bố sẽ rút khỏi các vị trí cấp cao trong hoàng gia với mong muốn “độc lập về tài chính”. Điều này có nghĩa là họ sẽ không còn nhận các khoản tài trợ chính phủ, vốn chỉ chiếm 5% thu nhập, nhưng không rõ có bỏ các nguồn thu khác hay không. Các thông tin chi tiết về tài chính liên quan tới cặp đôi này không được tiết lộ.

Cặp đôi nổi tiếng của Hoàng gia Anh cho hay họ bỏ tiền túi cho các chuyến du lịch khắp thế giới và luôn duy trì điều này, bên cạnh các chuyến công du cho nhiệm vụ Hoàng gia vẫn được ngân sách chi trả.

Harry và Meghan tuyên bố vẫn sống ở ngôi nhà thuộc khu di tích Frogmore Cottage của Nữ hoàng Elizabeth II ở Windsor, nơi vừa được cải tạo với tổng kinh phí 2,4 triệu bảng (3,1 triệu USD) bằng tiền thuế.

Theo quy định, các thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh như Harry và Meghan không được phép có thu nhập riêng dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, Beatrice và Eugenie, các công chúa của Hoàng tử Andrew, người dính bê bối trong quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Epstein, gây tranh cãi khi làm những công việc ngoài nhiệm vụ hoàng gia.

Beatrice làm việc trong lĩnh vực tài chính còn Eugenie là giám đốc một phòng trưng bày nghệ thuật. David McClure, tác giả một cuốn sách về tài chính hoàng gia cho rằng Harry và Meghan có thể kiếm tiền hợp pháp từ những hoạt động như viết sách.

Là cặp đôi nổi tiếng, Harry và Meghan cũng có thể tìm kiếm nguồn thu bằng việc tạo dựng thương hiệu cho các dịch vụ, sản phẩm với khả năng sinh lời cao. Tài khoản Instagram chung của họ @sussexroyal có hơn 10 triệu người theo dõi, trong khi Meghan là người được tìm kiếm nhiều nhất trên Google ở Anh năm 2018.

Harry, 35 tuổi, con trai út của Thái tử Charles và cố công nương Diana, quen Meghan, cựu diễn viên Mỹ 38 tuổi, từ năm 2016 và kết hôn vào tháng 5/2018. Họ đón con trai đầu lòng Archie vào tháng 5 năm ngoái.

Mai Lâm (Theo BBC)