Home Thời sự Thế giới Nhiều người Mỹ ủng hộ Harry - Meghan rời hoàng gia

Nhiều người Mỹ ủng hộ Harry – Meghan rời hoàng gia

Bên ngoài dinh tự hoàng gia ở thị trấn Windsor, cách phía tây London 42 km, nơi vợ chồng Hoàng tử Harry sống, nhiều du khách Mỹ tranh thủ chụp vài tấm ảnh kỷ niệm. Andrew Steernket, 41 tuổi, cho biết hoàn toàn ủng hộ quyết định rời bỏ vai trò trong hoàng gia của Hoàng tử Harry và Công ngương Meghan.

“Là người Texas, chúng tôi đánh giá cao và thích quyết định đó bởi tất cả chúng ta đều độc lập”, chuyên gia tư vấn chia sẻ khi đang đi du lịch cùng vợ.

Dù quyết định của Harry – Meghan phá vỡ truyền thống và nghi thức, Steernket tin rằng đây là dấu hiệu cho thấy hoàng gia Anh ngày càng trở nên hiện đại. “Quyết định cho thấy hoàng gia trở nên tiến bộ hơn và tôi nghĩ đó là điều quan trọng. Đây là động thái tích cực”, Steernket nói.

Harry và Meghan trong chuyến thăm cơ quan ngoại giao Canada ở London hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Harry và Meghan trong chuyến thăm cơ quan ngoại giao Canada ở London hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Đứng cách lâu đài Windsor không xa, Tina Juilliert, 50 tuổi, khách du lịch đến từ Bắc Carolina, Mỹ, ủng hộ quyết định rời hoàng gia nhưng hơi bất ngờ về cách tiến hành. “Tôi luôn tin tưởng vào những lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng tôi nghĩ đáng lẽ nó nên được thảo luận với các thành viên còn lại của hoàng gia và thông báo một cách khéo léo hơn”, Juilliert nói khi đứng trước cửa hàng đồ lưu niệm.

Bà cho rằng cựu diễn viên Meghan phải “sắm vai phản diện” trong quyết định này. “Mọi người nói cô ấy đang chia rẽ hoàng gia nhưng họ biết được điều gì chứ? Không ai biết chuyện gì đang thực sự diễn ra”, Juilliert chia sẻ.

Quyết định từ bỏ vai trò trong chế độ quân chủ và muốn làm việc để độc lập tài chính của Harry – Meghan cũng được du khách từ nhiều quốc gia khác hưởng ứng. “Thật khó khăn khi họ là người của công chúng và mang trách nhiệm với hoàng gia, nhưng họ cũng chỉ sống một lần và có quyền được sống theo cách họ muốn”, Larissa Lyonas, du khách Nga, 49 tuổi, nói.

“Họ trở thành tâm điểm của dư luận và phương tiện truyền thông dường như không thiện chí với Meghan. Hoàng tử chọn gia đình của anh thay vì ngôi vị và đó là lựa chọn khôn ngoan”, Carla Xavier, phiên dịch người Brazil, cho biết.

Harry, 35 tuổi, con trai út của Thái tử Charles và cố công nương Diana, và Meghan, cựu diễn viên Mỹ 38 tuổi, quen nhau năm 2016 và kết hôn vào tháng 5/2018 tại lâu đài Windsor. Trong bài đăng trên Instagram hôm 8/1, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan bất ngờ thông báo sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao trong hoàng gia Anh và thành lập một tổ chức từ thiện mới. Vợ chồng hoàng tử Anh dự định chia sẻ thời gian sống giữa Bắc Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, quyết định này khiến hoàng gia Anh rất “đau lòng” và tiến hành họp khẩn để tìm ra giải pháp thỏa đáng, trong khi nhiều người Anh cũng không ủng hộ.

“Tôi cho rằng quyết định này sẽ khiến nhiều người quay lưng với họ và đảo lộn hoàng gia. Không cần thiết phải làm như vậy”, Paul Brown, quản lý người Anh, nói khi đứng bên ngoài Cung điện Buckingham, nơi ở của Nữ hoàng Elizabeth. “Bằng cách bỏ ra một hoặc hai tuần và vài cuộc trao đổi để chuẩn bị cho quyết định, họ đã có thể tránh được rất nhiều vấn đề. Nếu họ muốn rời bỏ vai trò trong hoàng gia, không sao cả vì nó tùy thuộc vào họ thôi. Nhưng họ sẽ không thể có cả hai điều tốt cùng lúc”.

Roger Sainsbury, người phục vụ trong quân đội Anh, cho rằng vợ chồng hoàng tử Anh biết mình đang làm gì và cần phải vượt qua thách thức đó. “Vị trí của họ trong hoàng gia mang tới nhiều đặc quyền nhưng cũng rất bận rộn”, Sainsbury nói.

Harry và Meghan trong lễ cưới ở lâu đài Windsor ngày 19/5/2018. Ảnh: Reuters.

Harry và Meghan trong lễ cưới ở lâu đài Windsor ngày 19/5/2018. Ảnh: Reuters.

Thanh Tâm (Theo AFP)

- Advertisment -
Nhiều người Mỹ ủng hộ Harry - Meghan rời hoàng gia

Most Popular

Recent Comments