Nhật đề nghị Interpol truy nã vợ Ghosn

0
1367

Carole, 53 tuổi, trước đó bị công tố viên Tokyo phát lệnh bắt do nghi ngờ khai man. Nhà chức trách Nhật cho rằng Carole từng tiếp xúc với một người quen của chồng, nhưng lại phủ nhận biết người này trong quá trình thẩm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo hồi tháng 4 năm ngoái.

Carole hiện ở Lebanon cùng chồng, Carlos Ghosn, sau khi cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật. Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ với Lebanon, do đó Carole có thể sẽ không bị bắt. Yêu cầu của Nhật Bản với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) nhiều khả năng nhằm hạn chế hoạt động của bà ở nước ngoài.

Carole là vợ thứ hai của cựu chủ tịch Nissan, người cũng đang bị Interpol truy nã. Ghosn bị giám sát ở Tokyo để chờ ngày ra tòa đối mặt cáo buộc sai phạm tài chính, nhưng đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon hôm 29/12.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn và vợ Carole tại Liên hoan phim Cannes ở Pháp năm 2017. Ảnh: Reuters.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn và vợ Carole tại Liên hoan phim Cannes ở Pháp năm 2017. Ảnh: Reuters.

Ghosn hôm 8/1 tổ chức họp báo ở Lebanon, cho rằng ông bị buộc tội vô căn cứ. Ông cáo buộc Nissan và công tố viên Nhật “thông đồng” để dàn dựng vụ bắt ông, nói rằng ông đang chạy trốn khỏi áp bức chính trị và hệ thống tư pháp nhiều lỗ hổng của Nhật.

Bộ Tư pháp Nhật Bản bác cáo buộc của Ghosn, cho rằng hành động đó sẽ “không được tha thứ ở bất kỳ nước nào”. Lebanon đã cấm Ghosn ra nước ngoài, yêu cầu ông cung cấp địa chỉ nơi ở, đồng thời đề nghị Nhật giao hồ sơ điều tra.

Nhật Duy (Theo Kyodo)