Home Thời sự Thế giới Mỹ trao Ukraine 'dữ liệu quan trọng' vụ rơi máy bay

Mỹ trao Ukraine ‘dữ liệu quan trọng’ vụ rơi máy bay

“Tổng thống Volodymyr Zelensky và tôi đã gặp các đại diện của Mỹ. Chúng tôi đã nhận được dữ liệu quan trọng và sẽ gửi chúng cho các chuyên gia của mình xử lý”, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko đăng trên Twitter hôm nay, thêm rằng Zelensky sẽ nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về vụ máy bay rơi.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran ngày 8/1, khiến 176 người thiệt mạng. Sự cố xảy ra vài giờ sau khi Iran tập kích tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq, dẫn đến suy đoán máy bay có thể đã trúng tên lửa, song Tehran bác bỏ.

Mảnh vỡ chiếc may gặp nạn của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) tại ngoại ô Tehran, Iran, hôm 8/1. Ảnh: AFP.

Mảnh vỡ chiếc bay gặp nạn của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) tại ngoại ô Tehran, Iran, hôm 8/1. Ảnh: AFP.

Ukraine ban đầu cho rằng máy bay rơi do cháy động cơ hoặc sự cố kỹ thuật khác nhưng sau đó rút lại tuyên bố. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danylov cho biết đang xem xét 4 giả thuyết của thảm kịch gồm tấn công tên lửa, va chạm, nổ động cơ và khủng bố.

“Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra sự thật không thể chối cãi. Sinh mạng con người cao hơn tất cả các động cơ chính trị”, Tổng thống Zelensky nói, thêm rằng Ukraine phải được cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Ủy ban Hàng không Liên bang Nga hôm nay cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các cuộc điều tra song chưa nhận được đề nghị giúp đỡ từ Iran. Iran khẳng định muốn tự giải mã hộp đen chiếc máy bay rơi và chỉ nhờ các nước trợ giúp nếu cần thiết.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

- Advertisment -
Mỹ trao Ukraine 'dữ liệu quan trọng' vụ rơi máy bay

Most Popular

Recent Comments