Home Thời sự Thế giới Iran muốn tự giải mã hộp đen máy bay Ukraine

Iran muốn tự giải mã hộp đen máy bay Ukraine

“Chúng tôi muốn tự giải mã các hộp đen ở Iran. Tuy nhiên nếu chúng tôi không thể làm điều này vì các hộp đen đã bị hư hại, chúng tôi sẽ nhờ trợ giúp”, lãnh đạo Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh, nói trong cuộc họp báo ở Tehran hôm nay.

Iran cho biết họ có thể mất một hoặc hai tháng để trích xuất các bản ghi âm và dữ liệu bay từ hộp đen, thêm rằng sẽ nhờ Nga, Canada, Pháp hoặc Ukraine trợ giúp nếu cần. Tehran dự đoán quá trình điều tra vụ máy bay rơi sẽ kéo dài một hoặc hai năm.

Chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn rơi và bốc cháy sáng sớm 8/1 gần sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran, chỉ hai phút sau khi cất cánh để tới thủ đô Kiev của Ukraine. Không có ai trên máy bay sống sót sau tai nạn.

Mảnh vỡ chiếc may gặp nạn của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) tại ngoại ô Tehran, Iran, hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Mảnh vỡ chiếc may gặp nạn của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) tại ngoại ô Tehran, Iran, hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) cho biết sẽ tham gia điều tra vụ máy bay Ukraine rơi. BEA đã giúp phân tích dữ liệu bay của chiếc Boeing gặp nạn ở Ethiopia năm ngoái.

“Điều quan trọng là phải làm sáng tỏ sự việc và tiến hành càng nhanh càng tốt”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói.

Iran đã tuyên bố không giao hộp đen cho nhà sản xuất Boeing và người Mỹ, khẳng định hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra, theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Thủ tướng Canada Trudeau nói có nhiều thông tin tình báo cho thấy phòng không Iran đã vô tình bắn hạ máy bay Ukraine song quốc gia Cộng hòa Hồi giáo phủ nhận, đồng thời yêu cầu Canada trao đổi thông tin về vấn đề này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

- Advertisment -
Iran muốn tự giải mã hộp đen máy bay Ukraine

Most Popular

Recent Comments