Home Thời sự Thế giới Iran chỉ trích Mỹ 'dối trá'

Iran chỉ trích Mỹ ‘dối trá’

“Không ai chịu trách nhiệm cho lời dối trá trắng trợn như vậy một khi người ta biết rằng tuyên bố đó là lừa lọc”, phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei hôm nay tuyên bố. “Thật không may, hoạt động chiến tranh tâm lý của chính phủ Mỹ và những người ủng hộ họ, dù vô tình hay chủ ý, đang xát muối vào nỗi đau của gia quyến”.

Rabiei yêu cầu Mỹ chờ đợi cho đến khi có kết quả điều tra về nguyên nhân máy bay gặp nạn. Ông dẫn quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế cho biết Iran, Ukraine cùng tập đoàn sản xuất máy bay Boeing và nhà chế tạo động cơ máy bay của Pháp có thể tham gia vào quá trình điều tra.

Hiện trường vụ rơi máy bay khiến 176 người chết ở ngoại ô Tehran, Iran hôm 8/1. Ảnh: AP.

Hiện trường vụ rơi máy bay khiến 176 người chết ở ngoại ô Tehran, Iran hôm 8/1. Ảnh: AP.

Một phái đoàn quan chức Ukraine đã tới Iran để tìm hiểu về vụ tai nạn. “Chúng tôi cũng hoan nghênh sự tham gia của tất cả các quốc gia mất công dân trong thảm kịch”, phát ngôn viên chính phủ Iran nói.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Press TV tối qua, người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh cũng bác bỏ “tin đồn phi logic” cho rằng máy bay Ukraine bị rơi ở phía nam thủ đô Tehran hôm 8/1 bị trúng tên lửa. Trong cuộc họp báo tại Tehran hôm nay, ông Abedzadeh nói rằng “chắc chắn máy bay không trúng tên lửa”.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran vào sáng 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Dựa trên phân tích thông tin từ vệ tinh, radar và dữ liệu điện tử do quân đội, tình báo Mỹ thu thập được, các quan chức quốc phòng, an ninh Mỹ nhận định phòng không Iran đã bắn nhầm máy bay.

Thủ tướng Canada: Tên lửa Iran bắn hạ máy bay Ukraine

Thủ tướng Canada: Tên lửa Iran bắn hạ máy bay Ukraine

Thủ tướng Trudeau trong cuộc họp báo hôm 9/1. Video: Guardian.

Một quan chức Mỹ dẫn nguồn tin tình báo nói rằng máy bay Ukraine bị tên lửa phòng không Tor-M1 do Nga sản xuất bắn hạ. Mỹ nhận thấy tín hiệu radar của Iran khóa trên máy bay trước khi nó bị bắn hạ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết có nhiều thông tin tình báo cho thấy Iran đã vô tình bắn hạ máy bay Ukraine. Một đoạn video được New York Times xác thực cho thấy máy bay trúng tên lửa nhưng không phát nổ mà tiếp tục bay trong vài phút trước khi tìm cách quay lại sân bay. Máy bay sau đó bốc cháy trước khi phát nổ và rơi nhanh chóng.

Dựa trên phân tích mảnh vỡ máy bay, giới chuyên gia nhận định máy bay đã tiếp đất với tốc độ cao và lực lớn. Những lỗ thủng trên máy bay gợi liên tưởng đến chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền đông Ukraine năm 2014.

Xuất hiện video nghi tên lửa Iran trúng máy bay Ukraine

Xuất hiện video nghi tên lửa Iran trúng máy bay Ukraine

Video được cho là tên lửa Iran trúng vật thể trên trời vào thời điểm máy bay Ukraine gặp nạn sáng 8/1. Video: CNN.

Huyền Lê (Theo CNN)

- Advertisment -
Iran chỉ trích Mỹ 'dối trá'

Most Popular

Recent Comments