Việt Nam kêu gọi Mỹ – Iran kiềm chế

0
1172

“Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, ổn định ở khu vực và thế giới”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của VnExpress về diễn biến mới trong quan hệ Mỹ – Iran.

Căng thẳng ở Trung Đông gần đây leo thang sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani ngày 3/1. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng qua phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil để đáp trả.

Tên lửa đạn đạo Iran rời bệ phóng rạng sáng 8/1. Ảnh: Fars News.

Tên lửa đạn đạo Iran rời bệ phóng rạng sáng 8/1, nhắm vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Fars News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó xác nhận đòn tập kích tên lửa của Iran không gây thiệt hại đáng kể và khẳng định Washington sẵn sàng tìm kiếm hòa bình với Tehran. Tuy nhiên, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), vài giờ sau cho rằng Iran tiến hành cuộc tập kích tên lửa với ý đồ “giết lính Mỹ”, ám chỉ khả năng Tehran vẫn chịu đòn đáp trả từ Washington.

Đề cập đến việc đưa vấn đề Mỹ – Iran ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bà Hằng cho biết với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 1, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong chương trình đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn những vấn đề phát sinh.