Ukraine xem xét giả thuyết máy bay trúng tên lửa

0
185

Ukraine đang xem xét các giả thuyết về nguyên nhân thảm kịch, bao gồm tấn công tên lửa, va chạm, nổ động cơ và khủng bố, Oleksiy Danylov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine viết trên Facebook ngày 9/1.

Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran ngày 8/1. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran ngày 8/1. Ảnh: AFP.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) chở 176 người rơi ở Iran ngày 8/1, vài giờ sau khi Iran tấn công tên lửa vào căn cứ lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq, khiến một số người suy đoán máy bay có thể đã trúng tên lửa. Tuy nhiên, đánh giá ban đầu của các cơ quan tình báo phương Tây là máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Danylov cho biết các nhà điều tra Ukraine ở Iran muốn kiểm tra hiện trường để xác định liệu có mảnh vỡ tên lửa Nga hay không. Ông đề cập đến hình ảnh chưa được xác minh trên mạng xã hội Iran cho thấy mảnh vỡ tên lửa đất đối không Tor-M1 do Nga sản xuất.

“Ủy ban điều tra của chúng tôi đang thảo luận với chính quyền Iran về việc tiếp cận hiện trường”, Danylov nói với trang tin Censor.net của Ukraine.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran cho biết máy bay Ukraine bốc cháy trên không trung. Phi công cố quay đầu về điểm khởi hành là sân bay Imam Khomeini nhưng không thành công. Máy bay không gửi tín hiệu cầu cứu trước khi rơi.

Ukraine ban đầu cho rằng máy bay rơi do cháy động cơ hoặc sự cố kỹ thuật khác nhưng sau đó rút lại tuyên bố. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo công chúng không lan truyền các thuyết âm mưu về thảm kịch.

Phương Vũ (Theo Reuters)