Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc

0
78

“Những tuyên bố đầy khiêu khích được Hàn Quốc lặp đi lặp lại là âm mưu lừa dối để chối bỏ trách nhiệm khi gây ra những đổ vỡ nghiêm trọng trong quan hệ liên Triều”, Ri Kum-chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Dân chủ Xã hội Triều Tiên, một đảng chính trị nhỏ, phát biểu trên đài truyền hình Uriminzokkiri hôm qua.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Hàn Quốc, đồng thời tái khẳng định cam kết thực hiện các dự án hợp tác đã đồng thuận giữa hai miền.

“Để Hàn Quốc thoát khỏi hoang tưởng, họ nên chấm dứt các cuộc tập trận xâm lược với các lực lượng bên ngoài, thay vì lặp lại những tuyên bố khiêu khích”, Ri nói, ám chỉ đến hoạt động tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ, vốn bị Triều Tiên coi là chuẩn bị cho hành động xâm lược nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong kỳ họp đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hôm 29/12. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong kỳ họp đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hôm 29/12. Ảnh: AFP.

Đài phát thanh Bình Nhưỡng của Triều Tiên hôm qua cũng chỉ trích việc Tổng thống Moon kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là “thói xấu dựa dẫm vào thế lực nước ngoài”, gọi đây là “hành động ngu ngốc”.

“Quan chức Hàn Quốc đã tuyệt vọng nài nỉ lãnh đạo nước khác tiếp tục nỗ lực vì sự an toàn và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong khi cầu xin hợp tác chặt chẽ về vấn đề phi hạt nhân hóa, nối lại đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ trong thượng đỉnh”, đài phát thanh Bình Nhưỡng cho biết.

Các phát ngôn này được cho là nhằm vào Tổng thống Moon, người tháng trước đề nghị Thụy Điển tiếp tục hỗ trợ tiến trình hòa bình của Hàn Quốc. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc khi trì hoãn các dự án liên Triều trong bối cảnh nước này hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế. Bình Nhưỡng cũng lạnh nhạt với các đề xuất đàm phán và hợp tác do Seoul đưa ra.

Trong kỳ họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên cuối năm ngoái, lãnh đạo Kim Jong-un không đề cập đến Hàn Quốc trong việc đưa ra định hướng chính sách về các vấn đề quan trọng, cho thấy quan hệ lạnh nhạt giữa hai miền.

Triều Tiên đe dọa thử “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần, cho rằng không còn bị ràng buộc trong lệnh cấm thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân.

Nhật Duy (Theo Yonhap)