Home Thời sự Thế giới Trắng tay vì cháy rừng

Trắng tay vì cháy rừng

Trang trại nuôi hươu rộng 200 hecta của Thomas và bố ở Kiah, bang New South Wales (NSW), nơi anh xem là nhà suốt 25 năm, biến mất chỉ trong hai giờ. Anh hiện cảm thấy hoàn toàn trống rỗng.

“Trang trại này có ý nghĩa rất nhiều với tôi nhưng nó không còn nữa”, Thomas nói.

Nén nỗi đau, Thomas chuyển hàng chục con hươu và cừu ra khỏi trang trại. Dù không bị ngọn lửa thiêu chết, nhiều vật nuôi trong trang trại bị thương nặng tới mức không thể đứng dậy.

Thomas ngồi trên xe máy bốn bánh tại trang trại ở Kiah hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Thomas ngồi trên xe máy bốn bánh tại trang trại ở Kiah hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Dù chưa biết phải làm gì tiếp theo, Thomas không thể không suy ngẫm về những điều đáng lẽ phải được thực hiện. “Bạn có thể đứng chỉ tay cả ngày. Không thể hiểu nổi. Có rất nhiều thứ đáng lẽ phải được làm hoặc nên được làm”, Thomas nói.

Cháy rừng trên toàn Australia đã khiến 26 người thiệt mạng và hơn 10,3 triệu hecta đất bị thiêu rụi, tương đương diện tích của Hàn Quốc. Hàng nghìn người thành vô gia cư. Nhiều cộng đồng vùng nông thôn sống trong cảnh không điện, không nước và không thông tin liên lạc. Khói cháy rừng bao trùm nhiều thành phố lớn như Sydney. Melbourne, Canberra và thậm chí lan đến Nam Mỹ.

Nhiều nhà khoa học nhận định cháy rừng nghiêm trọng ở Australia liên quan tới biến đổi khí hậu, khi chỉ ra đợt hạn hán kéo dài ba năm đã khiến phần lớn diện tích nước này bị khô cằn. Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney hôm 8/1 tăng gấp đôi ước tính về số động vật bị chết hoặc bị thương do cháy rừng lên một tỷ con.

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian ở trang trại này khi còn là một đứa trẻ, trong những lùm cây. Tôi vẫn biết nó có thể bị thiêu rụi khi cháy rừng quét qua”, Thomas nói.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

- Advertisment -
Trắng tay vì cháy rừng

Most Popular

Recent Comments