Thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn tuyển dụng

0
79

Lời khuyên dành cho bạn khi phỏng vấn tuyển dụng là khéo léo bộc lộ kỹ năng mềm để trình bày câu trả lời sâu sắc hơn, dưới dạng “như thế nào” chứ không chỉ liệt kê thành tích hoặc chú ý vào kết quả.

1. Tính kiên trì và sự cống hiến

Nhà tuyển dụng rất coi trọng tính kiên trì và sự cống hiến vì khó đào tạo, là tính cách vốn có của một con người. Bạn có thể thể hiện hai tố chất này khi nói về thành tích của bản thân, trách nhiệm với công việc và trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?”. Khi được hỏi về cách giải quyết vấn đề bất kỳ, bạn có thể thể hiện sự kiên trì vì tố chất này được thể hiện rõ nhất thông qua cách đối phó với những tình huống khó khăn.

2. Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề dễ dàng được thể hiện xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Cách ấn tượng nhất là khi bạn được yêu cầu trình bày về thành tựu trong quá khứ. Thay vì chỉ liệt kê những gì đã làm, bạn hãy mô tả cách thực hiện chúng. Hãy để nhà tuyển dụng thấy bản phác thảo quy trình bạn đã làm để đạt được thành công. Đó có thể là cách vượt qua trở ngại trên con đường dẫn đến thành công hoặc giải pháp cho thách thức bất ngờ xuất hiện.

3. Làm việc nhóm và khả năng hợp tác

Đối với bất kỳ công việc hoặc vị trí ứng tuyển nào, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng hợp tác với mọi người xung quanh rất quan trọng. Để thể hiện, bạn không nên đưa ra quá nhiều tuyên bố với đại từ “tôi” mà nên luân phiên sử dụng đại từ “chúng tôi”. Khi nói đến thành tích của bản thân, bạn nên đề cập đến đồng nghiệp, cộng sự hoặc vai trò của một vài thành viên khác.

4. Khả năng thích ứng

Thích ứng với hoàn cảnh là một trong những kỹ năng mềm cần được sử dụng thường xuyên nhất trong công việc. Một nhân viên thường sẽ không chỉ làm đúng vai trò của mình, sẽ có tình huống bất chợt đòi hỏi bước ra khỏi phạm vi của bản thân. Khi đó, việc có thể hòa hợp nhanh chóng và nắm bắt công việc mới sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc, hạn chế sai lầm.

Khả năng thích ứng dễ dàng được tiết lộ khi ứng viên nói về trách nhiệm, nhiệm vụ đối với công việc trước đây. Bạn có thể mô tả quãng thời gian vượt qua những điều chưa biết để tiếp cận cái mới hoặc khi giúp đỡ đồng nghiệp khác.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

5. Sáng tạo

Sáng tạo được hiểu là tìm ra giải pháp độc đáo cho vấn đề cũ hoặc đưa ra phương án hành động mới. Đó là việc liên tục đổi mới và đa dạng hóa suy nghĩ. Sự sáng tạo có thể khó truyền đạt hơn trong các lĩnh vực như kỹ thuật hoặc ứng tuyển cấp quản lý nhưng không phải không thể. Bạn có thể thể hiện sự sáng tạo khi được hỏi về cách giải quyết một tình huống giả định.

6. Quản lý thời gian

Một trong những chìa khóa thành công trong công việc là biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Để thể hiện kỹ năng này, bạn hãy chia sẻ cách sắp xếp, phân bổ thời gian khi thực hiện dự án trước đây. Lưu ý rằng bạn không nên khẳng định suông rằng mình giỏi quản lý thời gian mà hãy chứng minh từ kinh nghiệm thực hành trong quá khứ.

7. Thuyết phục

Đây là kỹ năng dễ thể hiện nhất trong cuộc phỏng vấn vì bạn đang phải thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình. Kỹ năng này được thể hiện qua việc bạn xây dựng câu trả lời rõ ràng, mạch lạc và có hệ thống. Hãy kết hợp việc thuyết phục cùng kỹ năng giao tiếp khác để trình bày về con người bạn và trả lời câu hỏi tại sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn thay vì người khác.

Tú Anh (Theo Forbes)