Tấn công rocket ở thủ đô Iraq

0
37

Ngay trước nửa đêm 8/1, hai tiếng nổ lớn được ghi nhận ở Vùng Xanh sau tiếng còi báo động an ninh. Vùng Xanh là khu vực an ninh cao ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi tập trung các sở chỉ huy quan trọng và đại sứ quán nước ngoài, bao gồm phái đoàn Mỹ.

Quân đội Iraq cho biết hai quả đạn pháo phản lực (rocket) Katyusha đã được sử dụng trong vụ tấn công nhưng không gây thương vong, song không cung cấp thêm chi tiết. Nguồn tin cảnh sát nói rằng một rocket rơi cách đại sứ quán Mỹ chỉ 100 mét.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công. Phản ứng trước sự việc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên rằng “các nhóm dân quân Shia do Iran chỉ đạo hoặc không chỉ đạo sẽ tiếp tục một số biện pháp làm suy yếu sự hiện diện của Mỹ trong khu vực”.

Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh thuộc thủ đô Baghdad, Iraq hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh thuộc thủ đô Baghdad, Iraq hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi Iran tập kích căn cứ cứ đồn trú của Mỹ và liên quân ở Iraq, song không gây thương vong. Vụ tập kích nhằm trả thù cho tướng Iran Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, những người thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tuần trước.

Muhandis từng là phó chỉ huy Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), một mạng lưới các nhóm dân quân được sáp nhập vào lực lượng vũ trang Iraq nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Iran. Mỹ cáo buộc PMU đứng sau loạt tấn công rocket vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp Iraq.

Các phái cứng rắn của PMU hôm qua thề sẽ trả thù cuộc không kích của Mỹ. Chỉ huy lực lượng bán quân sự Qais al-Khazali, người bị Mỹ liệt vào danh sách đen “khủng bố”, cho biết phản ứng của Iraq đối với Mỹ “sẽ không kém gì quy mô phản ứng của Iran”.

Huyền Lê (Theo AFP)