Quân đội Iran cảnh báo tấn công quyết liệt hơn

0
96

Hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời Phó tư lệnh Lục quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Abdollah Araghi tuyên bố Tehran sắp có “động thái trả đũa quyết liệt hơn” sau vụ tập kích các mục tiêu Mỹ ở Iraq hôm 8/1.

Tướng Ali Fadavi, phó tư lệnh IRGC, khẳng định vụ tập kích tên lửa vừa qua chỉ là “màn phô diễn sức mạnh” của Tehran và quân đội Mỹ “không thể chống trả được”.

Tướng Ali Fadavi trong một cuộc họp hồi tháng 11/2019. Ảnh: AFP.

Tướng Ali Fadavi trong một cuộc họp hồi tháng 11/2019. Ảnh: AFP.

Hai tướng Iran đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Mỹ Trump cho biết Tehran có vẻ như đang “xuống nước” sau vụ không kích vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

IRCG đã phóng ít nhất 15 tên lửa vào hai căn cứ Ain al-Asad và Irbil rạng sáng 8/1 nhằm trả đũa cho việc Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani tại sân bay Baghdad, Iraq, 5 ngày trước. Mỹ khẳng định không có người thiệt mạng trong vụ tập kích tên lửa của Iran.

Trong thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay, Mỹ nói sẵn sàng “đàm phán nghiêm túc” với Iran, đồng thời cho rằng việc hạ sát tướng Soleimani là “hành động tự vệ”. Washington cũng khẳng định sẽ có thêm các động thái “cần thiết” để bảo vệ người và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Quốc Hưng (Theo Reuters)